Yonhap: Triều Tiên thử thành công hệ thống rốc-két phóng loạt 'siêu lớn'

Ngày 30/3, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã thử một hệ thống rốc-két phóng loạt 'siêu lớn'.

Ảnh minh họa một vụ phóng hệ thống rốc-két đa nòng của Triều Tiên. Ảnh: vovworld

Ảnh minh họa một vụ phóng hệ thống rốc-két đa nòng của Triều Tiên. Ảnh: vovworld

Yonhap cho biết truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng 30/3 thông báo nước này đã thử thành công một hệ thống rốc-két phóng loạt siêu lớn, một ngày sau khi có vẻ đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Biển Nhật Bản.

Theo nhật báo Rodong Sunmun, vụ bắn thử hôm 29/3 nhằm mục đích 'một lần nữa xác nhận đặc tính chiến lược và kĩ thuật của một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn'. Bài viết khẳng định 'vụ bắn thử đã diễn ra thành công'. Tuy nhiên, tin không đề cập liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có giám sát vụ bắn thử hay không, cũng như không cho biết chi tiết về loại vũ khí này cũng như nơi thực hiện vụ bắn thử.

Trước đó, ngày 29/3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sáng 29/3 nhận định Triều Tiên dường như đã tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo. Bộ này cũng thông báo, tên lửa đã không rơi xuống lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo nhận định của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Đây là vụ phóng vật thể bay không xác định mới nhất mà Triều Tiên tiến hành ngay cả trong bối cảnh dịch nước này đang cảnh giác cao độ trước dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

JCS cho rằng Triều Tiên đã phóng 2 tên tên lửa đạn đạo tầm ngắn theo hướng Đông Bắc từ địa điểm tại thành phố biển Wonsan vào lúc 6 giờ 10 phút sáng (giờ địa phương). Cả hai tên lửa bay được khoảng 230 km và đạt tầm bay cao nhất là 30 km. JCS cho biết thêm hiện giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích dữ liệu khác để nhanh chóng xác định thông tin chi tiết về vụ phóng này.

JCS cũng đưa ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay lập tức hành động như vậy, trong bối cảnh thế giới đang trải qua giai đoạn khó khăn chống chọi với dịch bệnh COVID-19. JCS khẳng định quân đội Hàn Quốc hiện đang theo dõi sát sao tình hình và duy trì trạng thái sẵn sàng trước mọi tình huống.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết ngày 29/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc và các quan chức an ninh hàng đầu khác đã có cuộc họp khẩn trực tuyến để thảo luận về vụ phóng 2 tên lửa của Triều Tiên trước đó.

Ông Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in, chủ trì cuộc họp diễn ra vào khoảng 7h sáng, ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Những người tham gia cuộc họp, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon, đã chia sẻ thông tin về các vụ phóng này và chỉ thị cho quân đội duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu. Tuy nhiên, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã không triệu tập một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia.

Phó Phát ngôn viên của Tổng thống Yoon Jae-kwan trước đó cho biết Phủ Tổng thống Hàn Quốc đang theo dõi sát tình hình trong khi Tổng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc bày tỏ: 'Trong tình hình toàn thế giới đang gặp khó khăn do COVID-19, kiểu hành động quân sự này của Triều Tiên rất không phù hợp và chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay lập tức'.

Hôm 21/3, Triều Tiên cũng đã phóng 2 quả đạn ra Biển Nhật Bản từ tỉnh Bắc Pyongan. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các vật thể này được phóng đi từ bờ biển phía Tây của Triều Tiên vào lúc 6h45 và 6h50 sáng 21/3 và rơi xuống vùng biển gần phía Đông Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng sau đó xác nhận đây là một vụ thử nghiệm 'vũ khí dẫn đường chiến thuật' vừa mới được phát triển và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử này.

Theo Thanh Tuấn/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/yonhap-trieu-tien-da-thu-mot-he-thong-rocket-phong-loat-sieu-lon-20200330045231444.htm

Tags: Triều Tiên  |  hệ thống  |  rốc két  |  Hàn Quốc  |  đưa tin  |  thông tấn  |  minh họa  |  Ngày 30/3