Vụ 'nhân bản' nhà tình nghĩa: Lãnh đạo quận nhận sai

Lãnh đạo quận Ô Môn nhận sai khi dùng tiền tài trợ xây nhà tình nghĩa cho việc khác nhưng khẳng định không tư túi.

Trao đổi với Vietnamnet về vụ việc 'nhân bản' nhà tình nghĩa đang gây xôn xao dư luận, ông Lê Việt Sĩ - Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn (TP Cần Thơ) cho biết: 

Việc quận Ô Môn dùng số tiền 108 triệu đồng do Công ty CP xi măng Tây Đô tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Phùng Văn Dũng và bà Phan Thị Hoa năm 2013 để dùng cho món nợ khác là 'điều đáng tiếc'.

Ông Lê Việt Sĩ - Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn

Theo ông Sĩ, năm 2012, quận Ô Môn được TP Cần Thơ hỗ trợ 2 đợt xây dựng nhà tình nghĩa.

Đợt 1 cho kinh phí xây dựng 20 căn nhà và mỗi căn trị giá 32,5 triệu đồng; đợt 2 cho kinh phí xây dựng 16 căn nhà và mỗi căn trị giá 55 triệu đồng.

Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, số tiền đã vượt quá tiêu chuẩn, lên tới 78 triệu đồng (ông Sĩ lí giải là do báo cáo kỹ thuật và bản vẽ thống nhất giá tiền nên không thể điều chỉnh!).

Do đó tổng kinh phí xây dựng 36 căn nhà trong năm 2012 lên đến hơn 2,8 tỷ đồng và còn dư nợ đơn vị thi công gần 1,3 tỷ đồng.

Để huy động tiền trả nợ số còn thiếu, lãnh đạo quận đã huy động nhiều nguồn, ngoài số tiền vận động doanh nghiệp được 700 triệu đồng, đến năm 2013 vẫn còn nợ 616 triệu đồng.

Do đó, quận đã 'lấy số tiền 108 triệu đồng của xi măng Tây Đô để trả nợ cũ'.

'Chúng tôi biết nhà là do Ngân hàng SHB tài trợ và xây dựng nhưng lại trưng bảng biển của xi măng Tây Đô lên là sai', ông Sĩ nói.

Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn khẳng định 'không có vụ lợi, tư túi một xu nào từ các nguồn tài trợ này!', nếu có, ông xin chịu truy tố và kỷ luật. 

Ông Dũng và bà Hoa bị UBND quận Ô Môn

lợi dụng 'nhân bản' lấy tiền từ nhà tài trợ

Trước đó, 2 căn nhà của ông Phùng Văn Dũng và bà Phan Thị Hoa, ở phường Phước Thới (quận Ô Môn) được xây dựng từ nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng SHB.

Sau đó, địa phương này đã dùng chính 2 ngôi nhà trên để kêu gọi xin nguồn kinh phí từ một đơn vị khác là Công ty CP xi măng Tây Đô.

Tuy nhiên, số tiền 108 triệu đồng tài trợ của xi măng Tây Đô lại được quận Ô Môn dùng cho mục đích khác là… trả nợ.

Do đó, quận Ô Môn đã phải lấy 2 căn nhà của Ngân hàng SHB tài trợ để làm 'bình phong' trong dịp 27/7 khi xi măng Tây Đô xuống kiểm tra, bàn giao nhà.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Vũ Phương - Chủ tịch UBND quận Ô Môn cho biết, sắp tới sẽ họp bàn và sẽ có kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân liên quan trong vụ việc nói trên.