Vũ khí vệ quốc của Liên Xô và huyền thoại bắn tỉa gieo kinh hoàng cho phát xít Đức

Uy lực lớn, cấu tạo đơn giản, độ chính xác cao khiến súng bắn tỉa Mosin-Nagant PU của Hồng quân trở thành nỗi ám ảnh với lính phát xít Đức.

Trong những tập đầu tiên của chương trình Xạ thủ đua tài, các nhân vật trải nghiệm là Nguyễn Tuyết Chi và Phạm Yến Nhi được làm quen và sử dụng 2 khẩu súng trường K-44 và CKC.

Nhắc tới súng trường báng gỗ bắn phát một lên đạn bằng tay nhiều game thủ nghĩ ngay đến súng trường K-98. Trên thực tế, k98 chỉ là một biến thể của súng trường Gewerhr 98. Trong đó súng trường Mosin Nagan 1981 (ở Việt Nam gọi là K-44) là thiết kế thành công nhất để lại đấu ấn đạm nét trong lịch sử vũ khí với khoảng 37 triệu khẩu đã được chế tạo với gần 100 biến thể các loại.

Lịch sử phát triển của Mosin Nagant được khởi đầu sau những tổn thất nặng nề của người Nga trong Chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ 1877, dù chiến thắng nhưng quân đội Đế quốc Nga lại chịu thương vong quá lớn khi kẻ thù của họ được trang bị những khẩu súng trường kiểu mới Winchester có tốc độ bắn nhanh hơn mẫu súng trường Berdan của Nga khi đó.

Trước tình hình đó các tướng lĩnh của Nga đã đề xuất Nga Hoàng hiện đại hóa quân đội với một mẫu súng trường mới, tuy nhiên phải mất tới hơn 10 năm quân đội Đế quốc Nga mới có được mẫu súng mới và đó chính là Mosin Nagant.

Bản thân thiết kế của mẫu súng này là sự hợp nhất giữa hai thiết kế súng trường do Đại úy Sergei Ivanovich Mosin và thiết kế sư người Bỉ Léon Nagant phát thảo.

Lính Hồng quân trong Thế chiến II thường mang theo khẩu Mosin-Nagant M91/30 không có kính ngắm. Loại súng trường này dùng cơ chế bắn phát một, phải lên đạn sau mỗi phát đạn. Nó có thể nạp 5 viên đạn cỡ 7,62x54 mm, giống đạn của súng bắn tỉa Dragunov SVD và súng máy PKM ngày nay.

Đạn uy lực và cấu tạo đơn giản khiến Mosin-Nagant M91/30 có độ giật rất mạnh, nhưng nó lại là vũ khí có độ chính xác cao và đáng tin cậy. Một khẩu Mosin không kính ngắm có tầm bắn hiệu quả trên dưới 500 m, tùy thuộc vào kỹ năng người bắn. Xạ thủ tinh mắt và được huấn luyện bài bản có thể bắn trúng mục tiêu kích cỡ người thật ở khoảng cách xa hơn 500 m, nhưng việc này không dễ dàng.

Hai nữ nhân vật trải nghiệm và 2 mẫu súng được sử dụng trọng tập 1-2-3 Xạ thủ đua tài 

Hai nữ nhân vật trải nghiệm và 2 mẫu súng được sử dụng trọng tập 1-2-3 Xạ thủ đua tài

Dựa trên mẫu súng này, Hồng quân Liên Xô bắt đầu tích hợp kính ngắm cho súng Mosin-Nagant vào năm 1932, trước khi hoàn thiện biến thể bắn tỉa PU với kính ngắm có độ phóng đại 3,5 lần sau đó 10 năm. Một biến thể khác sử dụng kính ngắm độ phóng đại 4 lần có tên PEM cũng được chế tạo, nhưng không phổ biến.

Phiên bản bắn tỉa Mosin-Nagant PU có độ bền rất cao, dễ bảo dưỡng, đồng thời có thể sản xuất với số lượng lớn để có thể trang bị đại trà cho lực lượng bắn tỉa hùng hậu của Hồng quân Liên Xô.

Năm 1942, khi Đức phát động tấn công vào Thủ đô Moscow, Liên Xô đã có thể sản xuất tới 53.000 khẩu Mosin-Nagant PU mỗi năm.

Với khẩu súng Mosin-Nagant PU, lính bắn tỉa Hồng quân trở thành nỗi ám ảnh với phát xít Đức. Trong một trận phục kích tháng 9/1941, một nhóm bắn tỉa Liên Xô đã hạ 75 lính Đức thuộc Trung đoàn Bộ binh số 465 trước khi biến mất trong khu rừng.

Số lính bắn tỉa Hồng quân vượt trội hơn những gì người Đức đối mặt trong giai đoạn đầu cuộc chiến. "Thời gian đầu khi tấn công Pháp và Ba Lan, Đức hầu như không vấp phải sự kháng cự, một phần do lính bắn tỉa của các nước này được trang bị quá nghèo nàn, số lượng ít ỏi, không thể chặn đứng quân xâm lược dù chiến đấu rất dũng cảm. Quân Đức chỉ bắt đầu nếm trải sự nguy hiểm thực sự của lính bắn tỉa khi tấn công Liên Xô năm 1941", sử gia Martin Pegler nhận định.

Loại súng bắn tỉa này cũng gắn liền với tên tuổi của một nữ xạ thủ bắn tỉa Lyudmila Pavlichenko (Nga) – người được phát xít Đức mệnh danh là quý bà chết chóc.

Lyudmila Pavlichenko (SN 1916) gia nhập Sư đoàn súng trường số 25 của Hồng quân Liên Xô vào tháng 6/1941 và trở thành một trong số khoảng 2.000 tay súng bắn tỉa nữ thuộc đơn vị này.

Ngay từ những ngày đầu cầm súng, Pavlichenko đã trở thành một hiện tượng. Trong vòng hơn 2 tháng rưỡi bảo vệ Odessa, bà tiêu diệt được tới 187 tên địch chỉ bằng cây súng trường Moisin-Nagant 1891.

Trong suốt quá trình chiến đấu, Pavlichenko đã hạ gục tổng cộng 309 mục tiêu, trong đó có 36 tay súng bắn tỉa của quân đội Đức. Nhờ đó, bà trở thành một trong số những nữ xạ thủ hàng đầu mọi thời đại.

Vậy thực sự uy lực của loại súng này đến đâu, nó có dễ dàng để sử dụng cho hai cô gái trẻ đến từ nước Nga - nơi gắn liền với khẩu súng huyền thoại này? Tất cả sẽ có trong các tập 1-2-3 của Xạ thủ đua tài.

Xạ thủ đua tài là chương trình truyền hình thực tế trải nghiệm bắn súng đạn thật duy nhất Việt Nam dành cho các bạn trẻ ngoài quân đội.

Chương trình phát sóng lúc 11h sáng thứ Năm hàng tuần trên kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam từ 10/10. Để theo dõi chương trình mời các bạn truy cập kênh số 8 - QPVN trên hệ thống truyền hình Viettel. Các bạn cũng có thể xem lại các tập mới nhất của chương trình tại đây.

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/vu-khi-ve-quoc-cua-lien-xo-va-huyen-thoai-ban-tia-gieo-kinh-hoang-cho-phat-xit-duc-news-2106795.html

Tags: Mosin-Nagant  |  Liên Xô  |  súng bắn tỉa  |  Lyudmila Pavlichenko