Vụ cha sát hại con trai 7 tháng tuổi: Phạm tội khi say rượu có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Khi say rượu, các đối tượng thường rơi vào tình trạng không tỉnh táo, không kiểm soát được hành vi của mình. Vậy khi sát hại con trai 7 tháng tuổi trong tình trạng say rượu, người cha độc ác này có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Ngày 29/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Phiên (23 tuổi, trú tại thôn Phước Bắc, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) để điều tra về hành vi sát hại con trai 7 tháng tuổi.

Khoảng 23h ngày 21/5, sau khi nhậu tại phòng trọ ở xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), Nguyễn Văn Phiên gọi vợ là chị Nguyễn Thị Hà V (19 tuổi) dậy dọn chén bát. Tuy nhiên, do đang nằm ru con ngủ nên chị V không chịu dọn thì bị Phiên dùng tay, chân đánh.

Bị chồng đánh, chị V bỏ ra ngoài. Lúc này cháu Nguyễn Bảo B (7 tháng tuổi, con trai của Phiên) thức giấc, không thấy mẹ nên khóc. Phiên dỗ nhưng cháu B không nín nên dùng tay đánh mạnh nhiều cái vào người con trai rồi nằm ngủ.

Một lúc sau, chị V quay lại phòng trọ bế cháu B thì con trai bất tỉnh nên cùng người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Tuy nhiên, cháu B đã tử vong do chấn thương sọ não. Nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Nam nhanh chóng có mặt tại hiện trường, bắt giữ đối tượng Phiên.

Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam người cha độc ác đã nhẫn tâm sát hại con nhỏ 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn, khi phạm tội đối tượng Phiên thường rơi vào tình trạng không tỉnh táo do say rượu, vậy người cha ấy có được coi là tình tiết giảm nhẹ hình phạt hay không?

Đối tượng Phiên bị bắt giữ (ảnh TL)

Đối tượng Phiên bị bắt giữ (ảnh TL)

Bình luận về chi tiết này, luật sư Vũ Đức Long (Đoàn luật sư Hà Nội), căn cứ Điều 13 (Bộ luật Hình sự 2015) quy định: Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. 'Theo đó, người say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội. Quy định này nhằm phòng chống, ngăn ngừa tội phạm lợi dụng tình trạng say rượu, bia và các chất kích thích khác để thực hiện tội phạm.

Như vậy, cũng giống trường hợp phạm tội khi ngáo đá, trường hợp phạm tội khi say rượu không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong quá trình xét xử vụ án hình sự. Người phạm tội chỉ được miễn trách nhiệm hình sự khi mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi. Do đó, dù Nguyễn Văn Phiên có thực hiện hành vi đánh chết con trai 7 tháng tuổi trong lúc say rượu thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật', luật sư Long chia sẻ.

Theo luật sư Long, với diễn biến vụ việc như vậy thì đối tượng Phiên sẽ bị xử lý về tội giết người được quy định tại điểm b (khoản 1, Điều 123, BLHS 2015), với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là 'Giết người dưới 16 tuổi'. Nếu bị cáo buộc, Phiên sẽ phải chịu hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt với Phiên, tòa án sẽ căn cứ vào hai yếu tố chính là yếu tố nhân thân và yếu tố hành vi. Trong đó tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, hậu quả đã xảy ra với nạn nhân, nhân thân của Phiên và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sẽ là những yếu tố quyết định đến mức hình phạt cụ thể.

'Hành vi phạm tội của Phiên đã gây đau thương, mất mát không gì bù đắp được cho người thân của cháu bé nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm trong tình hình hiện nay. Bên cạnh chịu sự phán xét của pháp luật, một bản án lương tâm sẽ theo người cha ấy suốt quãng đời còn lại', luật sư Long tâm sự.

Theo Nguyễn Hằng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/vu-cha-sat-hai-con-trai-7-thang-tuoi-pham-toi-khi-say-ruou-co-duoc-giam-nhe-trach-nhiem-hinh-su-20200529155429967.htm

Tags: say rượu  |  hình sự  |  con trai  |  giảm nhẹ  |  tình tiết  |  tình trạng  |  Quảng Nam