Vụ MH17: Phương Tây tin nghi phạm có thể là một...tướng Nga

Người xuất hiện trong các tài liệu của Nhóm Điều tra chung (SSG) dưới tên 'Vladimir Ivanovich', có thể là phó tư lệnh biên phòng của Nga

Ngày 17 tháng 7 năm 2014, chiếc Boeing 777-200ER (chuyến bay MH17, từ Amsterdam đến Kuala Lumpur) của Hãng Malaysia Airlines đã bị bắn rơi vào gần Hrabove, tỉnh Donetsk, Ukraine, cách biên giới Ukraine – Nga chỉ vẻn vẹn 40 km. Chiếc Boeing 777-200ER rơi khiến toàn bộ 283 hành khách cùng 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Theo lời phát ngôn viên Văn phòng Công tố Hà Lan Brechtier van de Mosdeyk, không có nghi phạm mới nào trong quá trình điều tra vụ bị chiếc máy bay của Malaysia bắn rơi ở miền đông Ukraine, hiện vẫn chỉ có bốn người bị tình nghi đang bị điều tra.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Anh, bao gồm tổ chức phi chính phủ Bellingcat và hãng thông tấn BBC) tuyên bố họ đã xác định được một trong số các bị cáo. Theo họ, người xuất hiện trong các tài liệu của Nhóm Điều tra chung (SSG) dưới tên 'Vladimir Ivanovich', có thể là phó tư lệnh biên phòng thuộc FSB của Nga, đại tướng Andrei Burlaka.

'Chúng tôi không thể đưa ra chi tiết về cuộc điều tra hiện tại, vì vậy tôi không thể bình luận về phát hiện của báo chí. Tuy nhiên, đối với Văn phòng Công tố viên Hà Lan, hiện vẫn chỉ có 4 nghi phạm bị buộc tội, và hiện họ đang bị điều tra, đó là ông Girkin, Dubinsky, Pulatov và Kharchenko' - phát ngôn viên Văn phòng Công tố Hà Lan nói.

Đã 6 năm trôi qua, thủ phạm vụ MH17 vẫn chưa được xác định

Phiên tòa đầu tiên xét xử vụ MH17 diễn ra vào ngày 9 và 10 tháng 3 tại khu tổ hợp Schiphol được bảo vệ đặc biệt, gần thủ đô Amsterdam của Hà Lan. Cuộc xét xử bắt đầu lúc 10h00 giờ địa phương (16.00 theo giờ Hà Nội). Tại sự kiện này có hơn 400 nhà báo từ các nước khác nhau được phép tham dự tác nghiệp.

Bốn người có liên quan đến vụ án được công bố là công dân Nga Igor Girkin (Strelkov), Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và công dân Ukraine Leonid Kharchenko. Pulatov tại phiên tòa được đại diện bởi một nhóm 2 luật sư người Hà Lan và người Nga, các nghi phạm còn lại được xét xử vắng mặt vì tòa án không thể triệu tập được.

Được biết, Nhóm điều tra chung (SSG), hoạt động dưới sự lãnh đạo của Văn phòng Tổng công tố Hà Lan, không có sự tham gia của Liên bang Nga, đang điều tra các tình huống diễn ra tai nạn.

Cuộc điều tra cho rằng chiếc Boeing 777 thuộc chuyến bay MH17 đã bị bắn hạ từ hệ thống tên lửa phòng không Buk, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không thứ 53 của Lực lượng Vũ trang Nga, đóng quân tại Kursk.

Khôi phục một phần vỏ máy bay Boeing 777 của Malaysia (chuyến bay MH17) để nghiên cứu bối cảnh vụ rơi máy bay ở miền Đông Ukraine ngày 17 tháng 7 năm 2014 - Căn cứ quân sự Gilze-Reyen của Hà Lan

Theo Phó Tổng công tố viên Nga Nikolai Vinnichenko, phía Nga đã cung cấp cho Hà Lan không chỉ dữ liệu radar, mà còn các tài liệu thống kê vũ khí Liên Xô cho thấy tên lửa phòng không Buk bắn hạ Boeing thuộc về Ukraine và khai hỏa từ vùng lãnh thổ do lực lượng quân sự Ukraine kiểm soát. Tuy nhiên, các nhà điều tra đã bỏ qua thông tin này.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, các cáo buộc của SSG về sự liên quan của Nga trong vụ tai nạn máy bay Boeing của Malaysia là không có cơ sở và cuộc điều tra đã tỏ ra thiên vị và áp đặt một chiều.

Trong một diễn biến có liên quan, NRC Next đưa tin, hồi tháng 2 vừa qua, cả sáu công tố viên Ukraine tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 đã bị sa thải, do cải cách chống tham nhũng.

Trong 6 người này, bốn người bị sa thải là thành viên nhóm điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing của Ukraine, hai công tố viên còn lại là thành viên của Nhóm điều tra hỗn hợp (SSG).

Do đó, hiện nay, ở SSG không có bất cứ thành viên nào của cả Nga lẫn Ukraine tham gia Nhóm điều tra chung.

Xem lại clip hiện trường vụ tai nạn MH17 ở Donetsk-Ukraine:

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/vu-mh17-phuong-tay-tin-nghi-pham-co-the-la-mottuong-nga-3401688/

Tags: phương Tây  |  Vụ MH17  |  máy bay  |  Hà Lan  |  công tố  |  tai nạn  |  Nghi phạm  |  thành viên  |  Văn phòng  |  không thể  |  tên lửa