Video tàu Iran vượt biển mang trăm nghìn thùng dầu đầu tiên tới Venezuela

Tàu chở dầu đầu tiên của Iran đã an toàn tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela mang theo hàng trăm nghìn thùng dầu, bất chấp Chính phủ Mỹ đe dọa sẽ chặn bắt khi đi qua biển Caribbean.

Đoạn video ghi lại hình ảnh hành trình đầy khó khăn của tàu Fortune khi băng qua sóng lớn và bão ngoài biển đã được Đại sứ quán Iran tại Venezuela đăng tải lên mạng xã hội Twitter.

Xem video hành trình tàu chở dầu Iran tới Venezuela (nguồn: ĐSQ Iran tại Caracas):

Đại sứ quán Iran tại Caracas cho biết chiếc tàu chở nhiên liệu đầu tiên của nước này đã tới Venezuela với sự hộ tống của trực thăng và chiến hạm thuộc Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) sau khi con tàu đi vào vùng lãnh hải nước Nam Mỹ (xem video dưới:)

Cơ quan ngoại giao Iran cũng cảm ơn sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang Venezuela và hoan nghênh mối quan hệ hữu nghị và anh em giữa hai nước. Fortune là tàu đầu tiên trong số 5 chiếc tàu chở nhiên liệu của Iran lên kế hoạch tới cảng biển Venezuela cung cấp tổng cộng 1,5 triệu thùng dầu cho quốc gia Nam Mỹ.

Ngày 23/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo lực lượng vũ trang nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực đảo La Orchila, phía Bắc nước này để bảo vệ các tàu chở dầu của Iran trong bối cảnh Mỹ có những động thái đáp trả việc Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela. Trong khi đó, Tehran cũng cảnh báo Mỹ 'sẽ gặp rắc rối' nếu can thiệp chuyến đi của các tàu Iran.

Theo dịch vụ theo dõi dữ liệu tàu Refinitiv Eikon, trong hành trình tới Venezuela, tàu Fortune của Iran luôn bị một tàu hàng Mỹ bám theo.

Theo Bảo Hà/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
https://baotintuc.vn/video/video-tau-iran-vuot-bien-mang-tram-nghin-thung-dau-dau-tien-toi-venezuela-20200525074651781.htm

Tags: tàu chở dầu Iran  |  Hải quân Venezuela  |  tàu chiến Venezuela  |  lực lượng vũ trang Venezuela  |  tàu chiến Venezuela hộ tống tàu dầu Iran  |  tin tức quân sự  |  quân sự