Utility Belt - Thắt lưng tiện ích của Spidey có gì đặc biệt?

Giống như ông chú Batman bên nhà hàng xóm DC Comics, Spider-Man của chúng ta cũng có một chiếc thắt lưng vô cùng tiện lợi. Nó được gọi là Spider-Man's Utility Belt - một thiết bị với thiết kế tinh vi. Có điều thì, thực tế thì chiếc đai này vẫn đơn giản hơn nhiều so với chiếc túi-thần-kỳ của Batman.

Spidey lần đầu tiên thiết kế dây đai tiện ích của mình trong The Amazing Spider Man (1963) #2, khi anh gặp tình trạng hỗn hợp chất tạo nên tơ bị cạn sạch. Chiếc đai chứa ba mươi hộp hỗn hợp tơ, và cũng chứa một vài loại khác nhau cho những dịp đặc biệt. Trong đó gồm các loại như tơ băng (dùng để chống lại Johnny Storm trong STRANGE TALES ANNUAL #2), tơ acid (dùng để 'hòa tan' cơ thể Sandman trong THE AMAZING SPIDER-MAN #615), tơ từ, 'Bug Zappers' (loại tơ 'kim loại' kết hợp khả năng sốc điện trong THE AMAZING SPIDER-MAN (2015) #1), …

Hộp hỗn hợp tơ phiên bản cổ điển

Không chỉ vậy, Spider-Man's Utility Belt phiên bản mới (THE AMAZING SPIDER-MAN #645) còn được coi như là sự kết hợp của hàng loạt thiết bị công nghệ mà Spidey từng sở hữu. Vậy những thiết bị được tích hợp vào dây đai tiện ích bao gồm những gì?

Spider-Man's Utility Belt phiên bản mới

- Belt Camera: Một chiếc máy ảnh kĩ thuật số công nghệ cao, được tích hợp thêm cảm biến chuyển động và tính năng tự động chụp. Spidey thường dùng nó để tự chụp mình rồi đem bán ảnh cho tòa soạn The Daily Bugle, nhằm tăng thêm thu nhập.

Belt Camera thời kì đầu

- Spider-Signal: Batman có Bat-Signal thì Spider Man cũng có Spider-Signal. Spider-Signal cho phép Spider Man chiếu biểu tượng của mình từ Utility Belt chỉ với một nút bấm. Thiết bị này được Spidey dùng chủ yếu để dọa đám tội phạm nhằm tăng độ ngầu, để làm màu hoặc đơn giản hơn là làm đèn pin.

Một công dụng mới của nó gần đây chính là hỗ trợ việc giám định pháp y bởi Spidey đã thiết lập thêm tia cực tím, và các chất dịch cơ thể sẽ sáng lên nếu tia cực tím đi qua.

Công dụng mới của Spider-Signal

- Spider-Tracers: Spider-Tracers là những thiết bị theo dõi - nghe lén (chứa cả tính năng như GPS và micro) có thiết kế như con nhện. Chúng được giữ trong Utility Belt (và cả ở trong Web-Shooter), nhằm giúp Spidey có thể bắn nó (hoặc ném) bất cứ khi nào anh muốn. Theo thời gian, chúng ngày càng có nhiều tính năng hơn, như có thể dùng để gắn các thiết bị ngoại vi 1 cách lén lút thông qua phiên bản nhỏ gọn hơn là Micro-Spider Tracers, hay có thể phát nổ như dùng mìn.

Spider-Tracers thời kì đầu

Trong thời kì đầu, chúng được theo dõi bằng máy thu có kích cỡ bằng lòng bàn tay. Nhưng cuối cùng, chúng lại được Spidey sửa đổi để tích hợp với… Spider-Sense (giác quan nhện). Bằng cách khiến chúng có thể phát ra tín hiệu, khi không dùng máy theo dõi thì anh cũng có thể phát hiện ra vị trí của kẻ địch ở xung quanh khu vực cảm nhận của anh.

Trong Marvel Knight: Spider Man (2004) #15, Hank Pym đã có ý nói rằng Peter thậm chí có thể thông minh hơn cả ông, khi Peter đã phát triển công nghệ này từ khi còn rất trẻ còn Hank thì tốn rất nhiều năm để phát triển công nghệ tương đương trên mũ Ant Man.

Hank Pym nhận xét về Peter Parker

- Cryo Cubes: Phát minh này của Peter xuất phát từ mục đích hạ gục Hydro Man. Hydro Man có năng lực hóa nước, kiểm soát nước, tuy nhiên lại rất sợ lạnh bởi khi đóng băng thì cấu trúc tế bào sẽ dễ bị phá vỡ.

Cryo Cubes thời kì đầu

Spidey đã phát triển một công thức đông lạnh có thể đóng băng các sinh vật sống mà không phá hủy các tế bào, tích hợp vào con nhện của mình và đã hạ được Hydro Man mà không giết hắn. Phát minh này có tính ứng dụng rất cao trong khoa học, ví dụ như vận chuyển các bộ phận bị cắt đứt, và thậm chí còn được nâng thành phiên bản Cryo Cube 2000, rồi 3000. Sau này, Spidey đã trữ chúng trong Utility Belt dưới dạng các viên nang, gọi là viên nang đóng băng.

Trên MCU, chiếc đai lưng này đã biến mất và đã trở thành một với Web-Shooters, có nghĩa là chúng ta sẽ không có cơ hội được chứng kiến nó xuất hiện trên màn ảnh rộng nữa. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng rằng nó sẽ có mặt trong bộ phim Spider-Man: Far From Home, phải không nào?

Theo Yasha/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/dien-anh/utility-belt-that-lung-tien-ich-cua-spidey-co-gi-dac-biet-5557221.html

Tags: Utility Belt Thắt  |  Spider Man  |  Utility Belt  |  tích hợp  |  thời kì  |  Hydro Man  |  phiên bản  |  Spider Signal