Ukraine nhắc trừng phạt Nga vì đường sắt nối Crimea

Nga đã hoàn thành và chạy trên tuyến đường sắt nối đến bán đảo Crimea, Ukraine lại hối thúc châu Âu trừng phạt.

Đại diện thường trực của Ukraine tại Liên minh Châu Âu (EU) Nikolai Tochitsky đã tuyên bố sẽ mong chờ EU áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga vì xây dựng và khai trương tuyến đường sắt nối đến bán đảo Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trên chuyến tàu đường sắt tới bán đảo Crimea.

'Chúng tôi hy vọng EU cũng sẽ có những bước đi thực tế để đáp trả việc khởi động tuyến đường sắt từ Nga tới vùng Crimea đang bị chiếm đóng của Ukraine' - Sputnik dẫn lời ông Tochitsky.

Hồi cuối năm ngoái, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt trên chuyến tàu đầu tiên để kết nối giao thông đường sắt từ Nga đến bán đảo Crimea.

Chuyến tàu hỏa chở khách đầu tiên khởi hành từ St. Petersburg qua cây cầu Crimea đến Sevastopol vào ngày 25/12/2019, ngày hôm sau chuyến tàu khách đầu tiên khời hành từ Moscow cũng đã đến Simferopol.

Sau sự kiện, hôm 29/1/2020, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt 8 cá nhân và một công ty y đường sắt Nga liên quan vấn đề ở bán đảo Crimea.

Danh sách bị trừng phạt bao gồm Thủ hiến Yuri Gotsanyuk của Crimea do chính quyền Moscow bổ nhiệm, Tổng giám đốc Alexander Ganov của công ty đường sắt Grand Service Express và sáu cá nhân khác. Công ty Grand Service Express cũng bị liệt vào danh sách đen vì đang vận hành tuyến đường sắt đến bán đảo Crimea thông qua cây cầu Kerch.

Mỹ phong tỏa tài sản của các cá nhân và thực thể này, cũng như cấm công dân và doanh nghiệp Mỹ thực hiện giao dịch thương mại với các đối tượng chịu trừng phạt.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/1 cũng đã công bố lệnh trừng phạt 7 cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt của Washington. Ngày 29/1, Canada cũng đưa ra danh sách trừng phạt gồm 8 cá nhân giống như danh sách của Mỹ.

Hôm 4/3, nhà báo Rikard Jozwiak tại Brussels cho biết, các đại sứ tại Liên minh châu Âu đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động sáp nhập Crimea. Các biện pháp trừng phạt gồm cấm visa và đóng băng tài sản đối với 175 người Nga và phe ly khai, 44 thực thể trong 6 tháng vì vi phạm toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Quyết định gia hạn này sẽ được công bố xác nhận vào ngày 12/3/2020.

Dường như quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt liên quan đến Crimea đã không đề cập đến lệnh trừng phạt vì thiết lập tuyến đường sắt nên Đại sứ Ukraine đã thể hiện sự bức xúc.

Trong đợt gia hạn trừng phạt này, các Đại sứ của EU đã quyết định loại bỏ việc trừng phạt đối với cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov và Bộ trưởng Năng lượng Eduard Stirltskiy.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-nhac-trung-phat-nga-vi-duong-sat-noi-crimea-3398000/

Tags: trừng phạt  |  đường sắt  |  Bán đảo  |  danh sách  |  Tuyến đường  |  cá nhân  |  chuyến tàu  |  gia hạn  |  quyết định  |  châu Âu