Trung Quốc thông qua luật an ninh mới cho Hong Kong

Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong trong phiên họp chiều 28/5 với tỉ lệ ủng hộ áp đảo.

Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc tức Quốc hội Trung Quốc chiều nay (28/5) đã chính thức thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh mới cho Hong Kong với tỷ lệ 2.878 phiếu thuận, một phiếu chống, trong ngày cuối của kỳ họp thường niên, Reuters đưa tin.

Một góc thành phố Hong Kong. Ảnh: Getty Images

Với tên gọi đầy đủ là 'Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc về việc xây dựng, kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế chấp hành để bảo vệ an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hong Kong', văn kiện mới cấm các hành vi và hoạt động ly khai, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu.

Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc hiện được ủy quyền soạn thảo điều luật chi tiết. Dự luật có thể ban hành trong vài tuần tới mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp của Hong Kong.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau phiên bỏ phiếu, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết luật an ninh Hong Kong được xây dựng để duy trì vững chắc chính sách 'một quốc gia, hai chế độ' cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.

Trước đó, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cũng bác bỏ những chỉ trích cho rằng dự luật sẽ gây hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế của thành phố và trấn an người dân rằng dự luật không vi phạm quyền và tự do của họ, mà chỉ nhằm vào nhóm nhỏ những kẻ mang tư tưởng cực đoan.

Đáng chú ý, dự luật được Trung Quốc thông qua sau khi phía Mỹ cảnh báo rằng văn kiện nói trên có thể khiến Hong Kong mất mức độ tự chủ cao trước đại lục, do đó không còn đủ tiêu chuẩn để được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Mỹ.

Theo Reuters, phía Mỹ dường như cũng đang chuẩn bị cho các hành động cứng rắn mới nhằm vào Bắc Kinh như tiếp tục áp thuế hay gia tăng hạn chế với công ty Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump trước đó cũng cảnh báo Mỹ sẽ có hành động với Trung Quốc trong tuần này vì dự luật Hong Kong.

Giới chuyên gia nhận định, nếu các biện pháp trừng phạt chống Trung Quốc mới được áp đặt do vấn đề Hong Kong thì đây sẽ là bước lùi tiếp theo trong quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, vốn đã sứt mẻ vì tranh cãi thương mại và vấn đề ứng phó dịch COVID-19.

Theo Trần Thị Thảo/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Trung-Quoc-thong-qua-luat-an-ninh-moi-cho-Hong-Kong-596863/

Tags: Hong Kong  |  thông qua  |  dự luật  |  an ninh  |  đặc khu  |  Nghị quyết  |  Đại hội