Cập nhật liên tục Covid-19

Trung Quốc nhận định COVID-19 là dịch bệnh 'khó khăn nhất từ trước đến nay'

Ngày 23/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là tình trạng khẩn cấp y tế lớn nhất kể từ khi nước này được thành lập.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thị sát một bệnh viện tại Bắc Kinh, nơi các bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị, ngày 10/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thị sát một bệnh viện tại Bắc Kinh, nơi các bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị, ngày 10/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp về kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh nhất, mức lây nhiễm rộng nhất và là dịch bệnh khó nhất để ngăn ngừa và kiểm soát. Theo ông, các biện pháp ứng phó dịch bệnh của Trung Quốc dù đã có hiệu quả, song cuộc chiến chống dịch bệnh vẫn đang ở giai đoạn quan trọng.

Chủ tịch Trung Quốc nhận định sau nhiều nỗ lực, mặc dù tình hình đã cho thấy những diễn biến tích cực, song vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp. Ông đánh giá dịch bệnh sẽ tác động lớn đến kinh tế và xã hội, song Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường chính sách hỗ trợ nhằm đạt được các mục tiêu về phát triển kinh tế và xã hội trong năm 2020. Theo đó, Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng, triển khai kịp thời các bước đi chính sách mới, cũng như nghiên cứu và tiến hành giảm thuế để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn.

Cùng ngày, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Hàn Quốc đã xác nhận thêm một ca tử vong mới do COVID-19, nâng tổng số trường hợp tử vong tại nước này lên 6 người.

Trong khi đó, các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) khẳng định vẫn chưa có trường hợp lây nhiễm nào được xác nhận trong số các thành viên của lực lượng này. Trong báo cáo mới nhất về nỗ lực ngăn ngừa virus nCoV, USFK nêu rõ nguy cơ lây nhiễm đối với các thành viên và cơ sở của lực lượng này tại Bán đảo Triều Tiền hiện vẫn ở mức 'vừa phải'.

Nhằm phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan, tối 22/2, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi mới đây đã tuyên bố gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài tới từ Iran. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran thông báo có thêm 15 trường hợp nhiễm mới tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, vào ngày 20/2 vừa qua, Iraq đã cấm người nước ngoài nhập cảnh từ Iran vào nước này trong 3 ngày. Hiện chưa rõ lệnh cấm mới sẽ kéo dài đến khi nào.

Theo Đặng Ánh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-nhan-dinh-covid19-la-dich-benh-kho-khan-nhat-tu-truoc-den-nay-20200223194453988.htm

Tags: COVID 19  |  Trung Quốc  |  dịch bệnh  |  Chủ tịch  |  lây nhiễm  |  lực lượng  |  chính sách  |  kiểm soát  |  trường hợp  |  tuyên bố