Trung Quốc: Mỹ nên từ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Iran

Theo Đặc phái viên Trung Quốc phụ trách vùng Trung Đông Zhai Jun, Mỹ phải từ bỏ chính sách đơn phương cấm vận và gây sức ép đối với Iran.

'Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ nên từ bỏ những biện pháp này, từ bỏ trừng phạt đơn phương và gây sức ép tối đa đối với Iran bởi đây là cách duy nhất để có thể quay trở lại phương án đúng đắn để giải quyết vấn đề', vị quan chức ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Iran đã bắt đầu ngừng tuân thủ một phần các nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Zhai cũng nhấn mạnh rằng tình hình căng thẳng ở Trung Đông hiện nay là do các hình thức trừng phạt và gây sức ép do Mỹ áp dụng, cũng như việc Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Cùng lúc đó, ông Zhai cũng bày tỏ hi vọng rằng Tehran sẽ tuần thủ những cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân và tránh làm tình hình trở nên xấu đi.

'Iran gần đây đã công bố những hoạt động mới nhất của các cơ sở sản xuất hạt nhân và nhấn mạnh rằng chúng đều có thể đảo ngược và được giảm sát kỹ lưỡng. Tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn hi vọng rằng các bên sẽ có những động thái nhằm giảm bớt căng thẳng', ông Zhai nói thêm.

Bắc Kinh quyết định lên tiếng sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 9 cá nhân, trong đó bao gồm một người con trai của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, các quan chức cấp cao và thành viên trong bộ tham mưu quân đội Iran vào ngày 4/11. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã gọi hành động trừng phạt của Mỹ là 'vô ích'.

Những lệnh trừng phạt trên được áp dụng sau khi Iran ngừng thực hiện thêm một nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Iran đã bắt đầu ngừng tuân thủ một phần từ tháng 5 vừa qua, đúng 1 năm sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt để gây sức ép lên Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Trung Quốc Iran Mỹ trừng phạt hạt nhân nhà máy kinh tế thỏa thuận

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/trung-quoc-my-nen-tu-bo-trung-phat-kinh-te-doi-voi-iran-post320084.info

Tags: Trung Quốc  |  trừng phạt  |  hạt nhân  |  thỏa thuận  |  gây sức ép  |  đơn phương  |  nội dung  |  tuân thủ  |  nhấn mạnh  |  hi vọng