Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Kim Song khẳng định chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, đồng thời cho rằng những cuộc đàm phán kéo dài với Washington là không cần thiết.

Ngày 8-12, ABC News dẫn tuyên bố của Đại sứ Kim Song cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kiên trì theo đuổi chính sách thù địch nhằm 'bóp nghẹt' Bình Nhưỡng. Đại sứ Kim Song cho rằng tuyên bố của Mỹ về việc theo đuổi 'một cuộc đối thoại liên tục và quan trọng' với Triều Tiên chỉ là mánh khóe câu giờ phục vụ cho 'chương trình nghị sự chính trị trong nước'. 'Chúng tôi không cần phải có các cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ và vấn đề phi hạt nhân hóa đã không còn trên bàn đàm phán', Đại sứ Kim Song nhấn mạnh.

Phản ứng trước tuyên bố của Đại sứ Triều Tiên tại LHQ, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình Triều Tiên, đồng thời nêu rõ quan hệ hai bên vẫn tốt đẹp dù tồn tại sự đối đầu nhất định. Do đó, ông bày tỏ tin tưởng rằng Triều Tiên sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. 'Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Triều Tiên hành động thù địch. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un biết tôi có một cuộc bầu cử sắp tới. Tôi không nghĩ ông ấy muốn can thiệp vào điều đó, nhưng chúng ta sẽ chờ xem. Tôi nghĩ ông ấy muốn thấy điều gì đó xảy ra. Mối quan hệ rất tốt nhưng có một sự thù địch nhất định. Không có gì phải nghi ngờ về điều đó', Reuters dẫn lời ông chủ Nhà Trắng.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song khẳng định chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Nhiều cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã diễn ra trong năm 2018 và 2019, cùng với đó là việc Triều Tiên ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, có rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai hồi đầu năm nay. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đặt ra hạn chót là cuối năm nay Washington phải đưa ra một đề xuất mới trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên mới nhất tại Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 10 vừa qua đã đổ bể, với việc Bình Nhưỡng cáo buộc Washington không đưa ra bất cứ đề xuất mới nào.

Ngày 3-12 vừa qua, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ra tuyên bố cáo buộc Mỹ đang làm đình trệ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm sau. Theo KCNA, ông Ri Thae Song, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên phụ trách quan hệ với Mỹ cho rằng Washington đang muốn 'câu giờ' nhằm buộc Bình Nhưỡng duy trì đối thoại thay vì đưa ra nhượng bộ. Theo ông Ri Thae Song, Triều Tiên đã cố gắng hết sức với sự kiên trì tối đa để không từ bỏ các bước quan trọng mà nước này đã thực hiện và 'những gì còn lại phải làm bây giờ là sự lựa chọn của Mỹ'. Vài giờ sau đó, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bóng gió rằng sẽ sử dụng sức mạnh quân sự chống Triều Tiên nếu cần thiết, cho dù vẫn ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tổng thống Donald Trump cũng hối thúc Bình Nhưỡng tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Đáp lại, ngày 4-12, Triều Tiên cảnh báo sẽ 'có hành động thích đáng ở bất kỳ mức độ nào' nếu Mỹ sử dụng vũ lực. 'Một điều tôi muốn nói rõ là việc sử dụng vũ lực không phải là đặc ân của riêng Mỹ', KCNA dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong Chon nêu rõ.

Theo HOÀNG VŨ/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/trieu-tien-tuyen-bo-cham-dut-dam-phan-phi-hat-nhan-hoa-voi-my-604770

Tags: Triều Tiên  |  đàm phán  |  hạt nhân  |  Tổng thống  |  tuyên bố  |  quan hệ  |  Kim Song  |  Bình Nhưỡng  |  thù địch  |  chấm dứt