Tranh cãi trang phục của Hoàng Thùy Linh trong MV mới: Người làm văn hóa 'xé toạc' văn hóa Việt?

Trang phục của Hoàng Thùy Linh trong MV mới bị cho rằng: 'Kẻ làm về văn hóa Việt Nam lại 'xé toạc' văn hóa Việt Nam'. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam khẳng định, trang phục này không có gì đáng để tranh cãi vì đó không phải áo dài.

Hoàng Thùy Linh gây tranh cãi khi mặc trang phục giống áo dài không quần trong MV mới. ẢNH: TL

Hoàng Thùy Linh gây tranh cãi khi mặc trang phục giống áo dài không quần trong MV mới. ẢNH: TL

Trang phục gây tranh cãi

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh ra mắt MV 'Kẻ cắp gặp bà già' lồng ghép nhiều yếu tố văn hóa truyền thống độc đáo đã nhận nhiều khen ngợi về sự tìm tòi sáng tạo của nữ ca sĩ. Tuy nhiên bên cạnh đó, trang phục mà Hoàng Thùy Linh mặc trong phân cảnh vũ đạo vấp phải ý kiến trái chiều. Cụ thể, trang phục này in họa tiết tranh của Hoàng Thùy Linh được cho là giống trang phục áo dài và nữ ca sĩ không mặc cùng quần dài.

Tranh cãi bùng nổ gay gắt khi một fanpage thời trang có tên T.F.W với hơn 40.000 lượt theo dõi đã chụp lại trang phục trong MV, đồng thời đính kèm ảnh nữ ca sĩ Kacey Musgraves. Còn nhớ hồi tháng 10/2019, giọng ca người Mỹ này đã bị dân mạng Việt 'ném đá' dữ dội chỉ vì 'khoe' hình ảnh mặc áo dài truyền thống Việt Nam lên sân khấu biểu diễn nhưng 'quên' mặc quần. Vì thế, fanpage T.F.W đã thẳng thắn chỉ trích giọng ca sinh năm 1988 là 'kẻ làm về văn hóa Việt Nam lại 'xé toạc' văn hóa Việt Nam'.

Đáp lại những ý kiến tranh cãi về trang phục của Hoàng Thùy Linh trong 'Kẻ cắp gặp bà già', stylist Hoàng Ku - người phụ trách trang phục trong MV khẳng định, nữ ca sĩ gốc Hà thành không mặc áo dài cách tân. 'Đây là bộ váy xẻ hai bên hông, liền bao tay, dùng họa tiết tranh Hàng Trống để in lên toàn bộ thân váy được đặt riêng cho Hoàng Thùy Linh, thực hiện bởi nhà thiết kế Lưu Ngọc Kim Khanh', Hoàng Ku khẳng định.

Stylist Hoàng Ku nói thêm, trong khi 'đặt hàng' trang phục này, anh có đề cập rõ ràng với nhà thiết kế là một bộ váy xẻ đùi cao, liền bao tay. Đồng thời, anh có gửi ý tưởng từ chiếc áo liền bao tay của Balenciaga. Stylist Hoàng Ku cho biết: 'Về ý tưởng, ban đầu tôi phân vân giữa việc xẻ hai bên như sườn xám, hoặc xẻ đùi. Sau cùng, stylist và nhà thiết kế thống nhất là xẻ hai bên hông cho dễ nhảy và cũng hợp với vũ đạo có một số dáng như 'đứng tấn'...'.

Giải thích về việc thiết kế này có dáng dấp của chiếc áo dài, nhất là phần cổ, stylist Hoàng Ku cho hay: 'Lúc đầu chúng tôi định làm cổ lọ, nhưng đợt này Linh 'hơi tròn' nên làm cổ tròn thôi. Chúng tôi muốn tập trung khoe phần họa tiết nên làm chiếc váy dài như vậy'.

Ngay sau những lời giải thích này, fanpage T.F.W cũng đã cập nhật bài đăng đính chính, đồng thời đưa ra lời xin lỗi: 'Thiết kế Hoàng Thùy Linh diện trong MV mới không phải là áo dài như nhận định trước đó'. Dù vậy, ngay sau những luồng ý kiến này, một loạt những hình ảnh nhiều nghệ sĩ Việt như: Hoa hậu Thùy Dung, ca sĩ Hiền Thục, Mai Khôi, Ngô Thanh Vân... lại được 'đào xới' khi từng xuất hiện với bộ áo dài cách tân một cách phản cảm. Hoặc cách đây không lâu, hồi tháng 11/2019, 'hot girl ngủ gật' Nhã Tiên phát hành MV đầu tay và bị 'ném đá' khi sử dụng một thiết kế khá giống áo dài với cổ cao và vạt áo xẻ cao tới hông nhưng không mặc quần để khoe chân dài. Cô còn đội thêm nón quai thao.

Có thể nói, dù muốn dù không thì câu chuyện này vẫn đang là đề tài xôn xao dư luận khi MV 'Kẻ cắp gặp bà già' đang từng giờ leo top trending YouTube.

Chỉ là sản phẩm thời trang đơn thuần

Fanpage T.F.W so sánh hình ảnh của Hoàng Thùy Linh và ca sĩ Kacey Musgraves.

Fanpage T.F.W so sánh hình ảnh của Hoàng Thùy Linh và ca sĩ Kacey Musgraves.

Chúng tôi liên hệ với nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam về trường hợp trang phục 'được cho' là áo dài của Hoàng Thùy Linh trong MV mới, anh khẳng định đây không phải là áo dài.

'Dưới góc nhìn chuyên môn, tôi khẳng định trang phục của Hoàng Thùy Linh chỉ là một sản phẩm thời trang đơn thuần, một chiếc đầm xẻ cao chứ không phải áo dài. Áo dài có những tiêu chuẩn đặc trưng về phom dáng, kết cấu, tay giác lăng và đặc biệt phần cổ áo. Nhưng dễ nhìn thấy ở trang phục MV này là áo dài có bao tay liền cùng chất liệu vải, thay vì bao tay riêng như một số trang phục ngày xưa thường có.

Ngoài ra, phần tà dài gây tranh cãi tôi cho là được lấy cảm hứng từ tà áo dài. Vì thực tế, áo dài phần xẻ thường đến ngang eo, chứ không có áo dài nào xẻ đến ngang mông như trong MV. Cho nên chúng ta không nên vội vã quy chụp đây là áo dài và lên án', nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam nhận xét.

Chia sẻ về việc nhiều người 'ném đá' và so sánh Hoàng Thùy Linh với nữ ca sĩ Kacey Musgraves mặc áo dài Việt 'quên quần' cách đây không lâu, nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam cho rằng, so sánh như thế có phần chênh lệch.

Anh cho biết: 'Thực tế, hình ảnh nữ ca sĩ người Mỹ đã mặc đúng chiếc áo dài truyền thống Việt Nam với tay giác lăng, xẻ cao tận eo. Dư luận có thể 'ném đá' rằng phản cảm, nhưng với trường hợp Hoàng Thùy Linh là không nên. Tôi cho rằng, Hoàng Thùy Linh là ca sĩ làm văn hóa một cách chỉn chu và đây là MV nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân cũng như văn hóa Việt.

Trong nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng nên có những yếu tố đặc trưng của ca sĩ, đạo diễn để gây sức hút cho giới trẻ cũng như tạo ra xu hướng với thế giới. Vì những yêu cầu đó, ngoài phần nghe chúng ta cũng đáp ứng phần nhìn bằng việc liên tục đổi mới, phá cách trang phục trong chuẩn mực. Trang phục này với tôi là trang phục trình diễn chứ không phải sản phẩm thời trang ứng dụng, đường phố. Nói rằng hở hang? Không quá hở mà là trang phục biểu diễn mang tính gợi cảm, góp phần đem lại sức hấp dẫn nhất định cho Hoàng Thùy Linh'.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam cũng nhấn mạnh việc đánh giá cao những sản phẩm âm nhạc của Hoàng Thùy Linh khi khéo léo kết hợp với những đặc trưng văn hóa dân gian Việt Nam.

'Thời gian qua Việt Nam đã đạt tín nhiệm cao nhất thế giới trong ứng phó COVID-19, được quốc tế nhìn nhận, đánh giá cao. Và sản phẩm 'Ghen cô Vy' lên truyền hình nhiều quốc gia cũng đã lan tỏa rộng rãi thông điệp cũng như hình ảnh Việt Nam thì không có lý do gì để chúng ta không tự tin đưa những sản phẩm nghệ thuật văn hóa, âm nhạc Việt Nam đến thế giới. Tôi nghĩ các nghệ sĩ cần có thêm những sáng tạo nghệ thuật hơn nữa để quảng bá rộng rãi Việt Nam ra thế giới', nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam nói.

Theo Ngọc Mai/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/tranh-cai-trang-phuc-cua-hoang-thuy-linh-trong-mv-moi-nguoi-lam-van-hoa-xe-toac-van-hoa-viet-20200407002046011.htm

Tags: Hoàng Thùy Linh  |  văn hóa  |  trang phục  |  Thiết kế  |  Việt Nam  |  sản phẩm  |  nữ ca sĩ  |  Đỗ Trịnh Hoài Nam  |  tranh cãi  |  bao tay