Thổ mở 'Lá chắn Mùa xuân Idlib', quyết không lùi trước Nga-Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức tuyên bố mở chiến dịch quân sự 'Lá chắn Mùa xuân' ở Idlib, thể hiện quyết tâm không lùi bước trước Nga và quân đội Syria.

Tổng quan tình hình Syria ngày 01/03

Tình hình quân sự ở Syria vào ngày 1 tháng 3 năm 2020 được trang web của SouthFront cập nhật tổng quan như sau:

- Ít nhất 8 tay súng của lực lượng vũ trang người Shiite thân Iran đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn Aleppo;

- Các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy hai khẩu pháo tự hành của Quân đội Syria ở miền nam Idlib;

- Hayat Tahrir al-Sham đã bắt được một số tên lửa chống tăng có điều khiển của Quân đội Syria;

- Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm được một số thị trấn từ Quân đội Syria gần Kafr Nubl;

- Quân đội Syria đang tiến hành một chiến dịch chống lại phiến quân ở Sanamayn.

- Chiều ngày 01/03, các lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ đã dùng tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Syria trên Idlib. Tuy nhiên, chiếc máy bay bị bắn rơi thực ra là máy bay không người lái Anka của Thổ Nhĩ Kỳ.

- Tối ngày 01/03, truyền thông Syria xác nhận, hai máy bay chiến đấu của Không quân Syria đã bị Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân được Ankara hậu thuẫn bắn hạ ở tỉnh Idlib;

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện trái phép trên lãnh thổ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự 'Lá chắn Mùa xuân' ở Idlib-Syria

Trong bối cảnh đó, vào chiều ngày 01/3, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar chính thức tuyên bố, nước này đã mở chiến dịch quân sự mang tên 'Lá chắn Mùa xuân' (Operation Spring Shield) ở tỉnh Idlib của Syria.

Theo tuyên bố của chính quyền Ankara, chiến dịch 'Lá chắn Mùa xuân' được phát động sau cuộc tấn công của chính quyền Damascus vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27 tháng 2. Bộ trưởng Hulusi Akar tuyên bố thêm rằng, ông đang trực tiếp chỉ huy các hoạt động quân sự từ tỉnh Hatay ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới tây bắc Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Akar cũng cung cấp một số chi tiết về thiệt hại về phương tiện chiến đấu và thương vong về người của Quân đội Syria trong khu vực Idlib (theo thống kê của Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo ông, kể từ khi bắt đầu hoạt động Operation Spring Shield, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy một máy bay không người lái, 8 máy bay trực thăng, 103 xe tăng, 19 xe thiết giáp chở quân, 72 khẩu pháo, lựu pháo tự hành và bệ phóng rocket phóng loạt, ba hệ thống phòng không, 15 vũ khí chống tăng và súng cối, 56 xe bọc thép, 9 kho đạn dược và tiêu diệt 2.200 binh sĩ Syria.

Sau tuyên bố của ông Akar, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tuyên bố rằng các lực lượng của họ đã bắn hạ 2 máy bay chiến đấu Syria và phá hủy 3 hệ thống phòng không.

Bản đồ tình hình chiến sự Idlib-Syria tính đến hết ngày 01/3

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Nga chặn tay Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng, nước này sẽ tiếp tục hành động quân sự trong khuôn khổ chiến dịch 'Lá chắn Mùa xuân' (Operation Spring Shield) cho đến khi đập tan cuộc tấn công của Quân đội Syria.

Ông Akar cũng lưu ý về tuyên bố của Tổng thống Erdogan về việc ông đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin sử dụng ảnh hưởng của mình chấm dứt cuộc tấn công xâm lược của chính quyền Damascus và rút các lực lượng của Assad sang các khu vực được quy định trong thỏa thuận ở Sochi.

Theo phân tích trong bài viết trên trang web của SouthFront, các bình luận của ông Akar chứng minh rằng, Ankara sẽ cố gắng biện minh cho những hành động quân sự chống lại Syria như là 'một biện pháp tự vệ'; nhưng ông Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ một sự thật là 36 binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị giết ở Idlib đang hiện diện bất hợp pháp ở Syria để hỗ trợ những kẻ khủng bố al-Qaeda (tức Hay'at Tahrir al-Sham - HTS).

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã vào Syria theo yêu cầu của người dân Syria và sẽ chỉ rời khỏi Syria nếu người dân Syria yêu cầu điều này.

SouthFront bình luận, những 'người dân Syria' mà Erdogan đề cập đến chính là những thành viên tổ chức khủng bố al-Qaeda bị Quân đội Syria đánh bại và chỉ sống sót nhờ sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ. Với hành động này, chính quyền Ankara đã không thèm che giấu nỗ lực thôn tính vùng tây bắc Syria.

Huy Bình

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tho-mo-la-chan-mua-xuan-idlib-quyet-khong-lui-truoc-nga-syria-3397797/

Tags: Nga Syria  |  lá chắn  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Quân đội  |  quân sự  |  mùa xuân  |  chiến dịch  |  tuyên bố