T1 Faker - 'Đi đường giữa mà chỉ farm ở mid thì vô dụng, chẳng khác gì đi rừng không gank'

Faker mới đây đã có những hướng dẫn vô cùng đơn giản về việc đảo đường và chỉ trích những game thủ chỉ afk farm ở mid.

Đường giữa từ trước tới nay luôn là nơi vô cùng quan trọng của bản đồ LMHT, vì vậy mà các game thủ xuất sắc nhất game thường xuất hiện ở vị trí này. Nổi tiếng nhất là Faker khi anh đã thi đấu đỉnh cao ở vị trí này suốt từ năm 2013 tới nay, qua bao nhiêu phiên bản và meta thì anh vẫn giữ vị trí top đầu, khả năng thích nghi của 'Quỷ Vương' luôn là cực kì tốt.

Faker luôn là tuyển thủ vô cùng xuất sắc nhờ sự chăm chỉ và hiểu game

Mới đây thì một video hiếm hoi của Faker hướng dẫn những điều cơ bản khi đi đường giữa đã xuất hiện. Điểm đặc biệt là anh không chỉ dẫn cách farm, trao đổi chiêu thức hay kết liễu kẻ địch, anh hướng dẫn các đảo đường và cho rằng đây là điều cốt yếu nhất khi đi mid. Thậm chí 'quỷ vương' còn so sánh rằng đi mid không roam thì chả khác gì đi rừng không gank vậy, tức là hoàn toàn vô dụng.

Faker - 'Đi mid mà không đảo đường thì chả khác gì đi rừng không gank cả'

Cách đảo đường đơn giản nhất đó là đẩy lính thật nhanh rồi di chuyển tấn công khu vực đối thủ đang có ít máu hoặc dễ bị hạ gục. Để làm được điều này thì bạn phải đảm bảo rằng con tướng mình sử dụng là dạng tướng có thể đẩy đường tốt và sở hữu khả năng dồn sát thương trong một thời gian ngắn.

Sở hữu kỹ năng dọn lính tốt đương nhiên sẽ nâng cao khả năng đẩy đường, sát thương lớn trong thời gian ngắn là để tiết kiệm thời gian tấn công kẻ địch vì bạn phải trở lại lane nhanh nhất có thể.

Khi đẩy lính nhanh chóng thì bạn có thể đi gank ngay từ cấp độ thấp

Trong trường hơp 2 đánh 1 như này thì tỉ lệ có mạng là rất cao

Cách đảo đường thứ hai nâng cao hơn một chút là dựa vào lượng máu và năng lượng của đối thủ cùng đường. Đặc biệt trong những kèo đấu ở mid, hai chỉ số này là cực kì quan trọng, nếu đối thủ yếu máu hoặc thấp năng lượng thì họ không dám lên cao và tung chiêu liên tục. Khi đó bạn sẽ đẩy lính dễ dàng hơn, đối thủ cũng chả thể dọn lính quá nhanh mà di chuyển theo bạn được.

Đối thủ thấp máu và năng lượng sẽ không dám tiến gần vì sợ bị hạ gục, đây là lúc bạn có thể đẩy lính thoải mái và đảo đường

Để làm được điều này thì tướng bạn sở hữu phải có khả năng đấu tay đôi mạnh hoặc đơn giản là trâu bò hơn đối thủ. Không phải tự nhiên mà nhiều người mang Ornn ra mid ở thời điểm này, ông ta đẩy đường có thể không nhanh nhưng trao đổi chiêu thức thì quá tuyệt vời.

Cách roam thứ 3 mà Faker hướng dẫn rất giống với tên của anh - 'Fake roaming'. Đây là cách dùng để bẫy đối thủ tự mình di chuyển vào nơi nguy hiểm và bị hạ gục trên đường di chuyển theo bạn. Cách này dùng để thắng đường một cách triệt để bởi bạn vừa đẩy được lính, éo đối thủ vào trụ, vừa có thể hạ gục kẻ địch, qua đó khoảng cách giữa 2 người sẽ rất lớn.

Bạn hoàn toàn có thể nấp trong bụi và đợi đối thủ rơi vào bẫy

Cách này thực hiện phức tạp hơn 2 cách trên, bạn phải tìm cách đưa cho đối thủ một thông tin giả rằng bạn đang đi roam, đối thủ sẽ đi theo bạn rồi bị hạ gục giữa được. Bạn có thể làm bằng cách cố tình cho đối thủ biết hướng di chuyển của mình và dụ đối thủ vào bẫy.

Nếu làm thế thì hãy để đối thủ biết thông tin giả rằng mình đang đảo đường

Đó là cách di chuyển cơ bản, điều làm nên một pha gank thành công là một câu chuyện khác. Có hai yếu tố tạo nên một pha tấn công tốt, một là cơ hội gank và hai là cách tiếp cận tới một pha tấn công. Như ở cách đầu tiên, cơ hội tới khi đối thủ ở đường cánh thấp máu, cơ hội nữa tới khi lính đang đẩy về phía đồng đội, khi đó đối thủ sẽ có xu hướng lên cao và dễ bị đánh từ sau lưng.

Chọn vị trí đã xong, tiếp theo là cách tấn công, những tướng có khống chế luôn là đồng đội tốt trong những tình huống tấn công. Những kỹ năng cơ động như dịch chuyển, lướt, tăng tốc độ di chuyển... cũng cực kì quan trọng, nó tạo nên sự bất ngờ khiến đối thủ không kịp trở tay. Tuy nhiên hãy cân nhắc kỹ càng trước khi tấn công nhé, nếu đối thủ có nhiều hơn độ cơ động của phe bạn thì tốt nhất đừng 'chày cối' làm gì cho mất thời gian.

Akali quá cơ động đối thủ rất ngại đi gank vào vị trí của cô nàng này

Trên đây là những cách di chuyển đảo đường cơ bản mà Faker chỉ dẫn, hi vọng anh em game thủ sẽ có những trận đấu thành công với những mẹo nhỏ mà hữu dụng như này.

Theo A Đồi/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://nhipsongviet.toquoc.vn/t1-faker-di-duong-giua-ma-chi-farm-o-mid-thi-vo-dung-chang-khac-gi-di-rung-khong-gank-10202029216533223.htm

Tags: T1 Faker Đi  |  khác gì  |  đối thủ  |  di chuyển  |  thời gian  |  hướng dẫn  |  kẻ địch  |  đi rừng  |  cơ động