Sim 'cầu thai', trò lừa mị móc túi nhiều người

Rao giá từ 1,5 - 3 triệu đồng/chiếc, 'sim điện thoại phong thủy' được quảng cáo là có thể mang đến điều kỳ diệu, giúp gia chủ 'cầu được ước thấy', từ tài lộc đến con cái…

Quảng cáo sim phong thủy cầu con trên mạng xã hội (ảnh chụp màn hình).

'Câu nhử' đủ mọi cách

Lấy chồng đã 10 năm nhưng đến nay chị Nguyễn Thị Liên (33 tuổi, ở Thái Bình) vẫn chưa có con. Hai vợ chồng chị Liên mong mỏi vô cùng. Thông qua giới thiệu của bạn bè, chị Liên biết đến một tài khoản mạng xã hội có tên 'Diễm Thúy bán sim tài lộc'. Đặc biệt, chỉ cần dùng chiếc sim tài lộc, người hiếm muộn có thể 'cầu thai' có con như ý muốn (?).

Nghe theo lời giới thiệu đường mật, chị Liên quyết định bỏ ra 3 triệu đồng để mua cơ hội có con thông qua chiếc sim điện thoại. Chị Liên cho biết: 'Tôi thấy tài khoản Diễm Thúy nhận được rất nhiều phản hồi bằng hình ảnh chiếc que thử thai có 2 vạch. Đọc các phản hồi tích cực đó, tự nhiên lòng tin của tôi lớn lên. Tôi bỏ ra 3 triệu đồng để mua sim tài lộc với mong muốn điều kỳ diệu xảy ra với hai vợ chồng…'. Theo chị Liên, các giao dịch, xem hàng được thực hiện qua mạng Internet, chuyển khoản tiền mua cho người bán và nhận sim cùng vòng trầm hương qua chuyển phát nhanh.

Cũng như chị Liên, chị Hà (29 tuổi) là nhân viên kế toán nên thường xuyên bị áp lực, thêm chuyện chưa thể đậu thai khiến chị gầy rộc người vì lo lắng. Vì mong muốn thực hiện thiên chức làm mẹ, chị Hà đã tìm đủ mọi cách. Sau khi chạy chữa khắp nơi, cầu cậy đến cả tâm linh vẫn chưa toại nguyện nên ngay khi có người rao bán 'sim sẽ có con' thì chị không ngần ngại dốc ví...

Chị Hà cho hay: 'Tôi không mê tín dị đoan, nhưng vì tò mò nên tôi tham gia các nhóm bàn luận về tâm linh hay hội nhóm có những người có khả năng xem trước tương lai. Khi đọc được những quảng cáo kèm chia sẻ về chiếc sim phong thủy, có thể cải mệnh người dùng và mang lại nhiều điều tốt đẹp, tôi đã mua. Số sim cũng không đẹp lắm, không dễ nhớ, nhưng người bán giải thích là các dãy số mang tính phong thủy, dựa theo ngày tháng năm sinh của người mua mà người bán lựa chọn bán sim phong thủy'.

'Ngày nào tôi cũng xem các phản hồi về sim phong thủy. Không ít chủ tài khoản mạng xã hội đăng ảnh que thử thai 2 vạch, bụng bầu hay phản hồi về công việc thuận lợi. Tâm lý tôi lúc đó rất muốn điều kỳ diệu xảy ra với mình. Thế nhưng, gần 2 năm dùng sim phong thủy, chuyện con cái vẫn là nỗi tâm tư của cả hai vợ chồng', chị Hà than thở.

Hiệu ứng hoang tưởng xã hội

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2020, loại hình online xem bói online, xem tâm linh online… hoạt động nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Để thu hút, lôi kéo cộng đồng, những người thành lập hội nhóm về tâm linh online thường xuyên cập nhật những thông tin về sản phẩm, dịch vụ 'có lợi' cho khách hàng. Đi kèm với đó là các buổi livestream chia sẻ các vấn đề về tâm linh, thậm chí là tặng quà như vòng trầm, sim phong thủy… cho khách hàng. Bằng hình thức này, nhiều hội nhóm đã thu hút rất nhiều người theo dõi.

Ngày 27/3, trao đổi với PV, chuyên gia xã hội học, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho biết, thời điểm chưa có mạng xã hội, hình thức bói toán tâm linh thường được thực hiện trực tiếp. Nhưng khi có mạng xã hội, một người liên quan đến tâm linh có thể lan tỏa dịch vụ của mình đến nhiều người mà không cần phải đi đâu, số lượng người tiếp nhận thông tin về tâm linh có thể lên đến cấp số nhân.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình nhấn mạnh: 'Tin vào phong thủy cải mệnh có thể cho chủ nhân có con, có tài lộc hay những điều may mắn thì đó là một sự tin tưởng ấu trĩ. Đây là những điều hoang báo, thể hiện tâm trạng 'có bệnh vái tứ phương', hoặc 'có thờ có thiêng có kiêng có lành'. Ta dễ dàng thấy được những người quan tâm đang bấu víu vào một tia hy vọng nào đó, cho dù là mong manh nhưng có vẫn còn hơn.

Không thể và cũng không có cơ sở khoa học nào chứng minh được là chỉ cần dùng một số điện thoại mà có thể cầu được ước thấy điều mong muốn. Nếu như thế giới này cầu gì được đó thông qua những vật phẩm, qua hình thức này khác, nhất là các dịch vụ online thì con người văn minh không cần phải học hành, không cần phải nỗ lực, gây dựng cuộc sống, cũng không cần xã hội hóa.

Còn xét ở góc độ y học, đây là điều nhảm nhí nếu như dùng sim điện thoại mà có thể có con. Chẳng có bất cứ mối liên hệ nào giữa y học và kết quả y học có được từ chiếc sim phong thủy. Nếu tin vào điều mà ta đang cho là kỳ diệu thì có thể nói là hoang tưởng xã hội. Đó là sự hoang tưởng của người bấu víu vào chiếc sim và trò lừa mị của những người chủ trương bán hàng'.

Liên quan đến hình thức xem tâm linh online, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cảnh báo, ngoài việc vi phạm quy định của pháp luật thì khi tham gia các dịch vụ tâm linh bói toán online, người dùng đối mặt với nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân là rất cao.

'Trên thực tế, không có dịch vụ tâm linh nào có khả năng thay thế, thực hiện những điều phi thường để thay đổi số phận con người. Vậy nên, càng không có dịch vụ tâm linh online nào có thể đáp ứng những mong muốn về tài lộc, con cái. Bởi nếu như thế thì con người cần gì phải nỗ lực học tập và lao động nữa', PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho hay.

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/sim-cau-thai-tro-lua-mi-moc-tui-nhieu-nguoi-2020032722191486.htm

Tags: phong thủy  |  tài lộc  |  tâm linh  |  dịch vụ  |  phản hồi  |  điện thoại  |  mong muốn  |  hình thức  |  TS Trịnh Hòa Bình