Phát hiện ngôi mộ hoàng gia 1.300 tuổi bị chôn vùi dưới sân trường tiểu học

Ngôi mộ hoàng gia cùng hàng trăm cổ vật có niên đại 1.300 năm tuổi bất ngờ được các công nhân xây dựng tìm thấy dưới sân trường tiểu học Trung Quốc.

Trong quá trình cải tạo lại sân thể dục của trường tiểu học Xiaojingyu (Thái Nguyên, Trung Quốc), các công nhân xây dựng đã vô tình phát hiện một công trình cổ bị chôn vùi dưới lòng đất. Công trình này được các nhà nghiên cứu xác định là ngôi mộ hoàng gia tuyệt đẹp có từ thời nhà Đường, vào khoảng những năm 618 đến 907 sau công nguyên.

Tuy nhiên, qua hàng nghìn năm lịch sử, kiến trúc cũng như những đồ vật cổ trong ngôi mộ vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy bên trong di tích được chôn cất hàng trăm bình gốm tinh xảo và nhiều tác phẩm tranh vẽ.

Các chuyên gia về di tích và văn hóa cho rằng đây là một phong cách tranh nghệ thuật được gọi là 'Sheng Tang' phát triển mạnh mẽ vào giữa những năm 713 - 766 sau công nguyên.

Dựa trên cấu trúc và mức độ trang nghiêm của di tích, các nhà khảo cổ học cho biết đây rất có khả năng là một ngôi mộ hoàng gia thời Đường. Tuy nhiên, danh tính thật sự của chủ nhân ngôi mộ vẫn còn là một bí ẩn.

Việc sửa chữa sân thể dục của trường Xiaojingyu dã lập tức phải dừng lại

Việc sửa chữa sân thể dục của trường Xiaojingyu dã lập tức phải dừng lại

Hiện này, phần lớn ngôi mộ vẫn đang bị chôn vùi dưới sân trường và một phần khu giảng đường của trường tiểu học Xiaojingyu. Các cơ quan chính phủ cùng nhà trường đang cố gắng đưa ra những giải pháp chu toàn nhất để khai quật di tích trong khi vẫn đảm bảo cơ sở vật chất của giảng đường.

Theo Mai Linh (theo Foxnews)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/doi-song/phat-hien-ngoi-mo-hoang-gia-1300-tuoi-bi-chon-vui-duoi-san-truong-tieu-hoc-20190823120715187.htm

Tags: trường Tiểu học  |  nhà khảo cổ học  |  mộ hoàng gia  |  ngôi mộ cổ  |  công nhân xây dựng  |  Tranh nghệ thuật  |  khảo cổ học

netRADIO     netTV