Cập nhật liên tục Covid-19

Phạt đến 30 triệu đồng nếu tụ tập đông người ở vùng dịch Covid-19

TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản quy định mức xử phạt đối với những hành vi không tuân thủ theo các quy định phòng chống dịch Covid-19.

TP Hồ Chí Minh sẽ xử phạt nặng những người cố tình tụ tập đông để phòng Covid-19. (Ảnh: Facebook).

Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh vừa ban hành quy định xử phạt các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Chế tài xử phạt được áp dụng căn cứ theo Điều 11 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, người dân sẽ bị phạt tiền 20-30 triệu đồng khi vi phạm trong 4 trường hợp sau:

Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch.

Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Những người không tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; không tuân thủ lệnh cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; vi phạm quy định hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Phạt 2-5 triệu đồng đối với trường hợp không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch; thu phí khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không tiêu hủy động vật, thực vật và vật là trung gian truyền bệnh.

Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch và không thực hiện hay từ chối vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng.

Thành phố sẽ cảnh cáo hoặc phạt tiền 100-300 nghìn đồng nếu người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trường hợp không thông báo UBND và cơ quan y tế dự phòng về các trường hợp mắc bệnh dịch Covid-19 cũng sẽ phải chịu mức phạt trên.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản yêu cầu toàn bộ cơ sở dịch vụ ăn uống có quy mô trên 30 người, bida, phòng gym, spa, tiệm hớt tóc... phải dừng hoạt động từ 18h ngày 24/3, để phòng chống Covid-19. Thời gian đóng cửa kéo dài đến hết ngày 31/3.

Trước đó, từ ngày 15/3, chính quyền thành phố đã yêu cầu toàn bộ 180 vũ trường, bar, beer club; gần 500 quán karaoke; massage, rạp chiếu phim, game online phải đóng cửa.

Đến sáng ngày 26/3, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận có 34 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 3 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Theo Đông Phong/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/phat-den-30-trieu-dong-neu-tu-tap-dong-nguoi-o-vung-dich-covid-19-103492.html

Tags: COVID 19  |  trường hợp  |  quy định  |  tình trạng  |  thực hiện  |  xử phạt  |  phạt tiền  |  khẩn cấp  |  mắc bệnh  |  vi phạm