Ông Putin: Thế giới phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Nga và Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng hòa bình và an ninh trên thế giới chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng quan hệ giữa Nga và Mỹ, quan hệ này phải dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng chủ quyền lẫn nhau.

RIA Novosti đưa tin, tuyên bố trên được Tổng thống Nga Putin đưa ra tại buổi lễ tiếp nhận quốc thư của các tân đại sứ nước ngoài tại Điện Kremlin hôm 5/2.

'Hòa bình và an ninh trên thế giới chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng quan hệ giữa Nga và Mỹ. Chúng tôi cho rằng, quan hệ này nên dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau', ông Putin tuyên bố.

Ông Putin cũng nói rằng, Nga sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ về sự ổn định chiến lược và vấn đề khủng bố, về việc trở lại hợp tác song phương theo hướng xây dựng vì lợi ích không chỉ của hai nước mà cả thế giới.

'Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại có ý nghĩa với phía Mỹ, kể cả trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược, trong cuộc chiến chống khủng bố và giải quyết hòa bình các cuộc khủng hoảng khu vực', ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, sự trở lại hợp tác song phương theo hướng bình thường, mang tính xây dựng là vì lợi ích của không chỉ Nga và Hoa Kỳ, mà vì lợi ích của cả thế giới.

Cũng tại buổi lễ trình quốc thư trong Điện Kremlin Tổng thống Putin nhận định rằng, nhân loại đang đến gần ranh giới nguy cơ đe dọa khủng bố và xung đột khu vực.

'Thật đáng tiếc, ngày nay loài người đang đứng trước ngưỡng nguy hiểm. Xung đột khu vực, các mối đe dọa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan đang ngày càng gia tăng. Hệ thống kiểm soát vũ khí đang sụp đổ' ông Putin nói.

Đồng thời, ông Putin cũng nói rằng nền kinh tế toàn cầu đang ở vị trí bấp bênh. Ngoài ra, ông Putin lưu ý thỏa thuận hạt nhân Iran rất quan trọng đối với sự ổn định khu vực và toàn cầu.

'Nga sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì kế hoạch hành động toàn diện chung về Chương trình hạt nhân của Iran. Chúng tôi coi thỏa thuận quốc tế này là rất quan trọng cho sự ổn định toàn cầu và khu vực', nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Trước đó, năm 2015, Iran và 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (bao gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc) cùng với Đức đã ký kết Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo thỏa thuận này, Iran sẽ hạn chế việc phát triển chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt kinh tế. Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi JCPOA.

Thanh Bình (lược dịch)

Từ khóa: Tổng thống Nga Vladimir Putin quan hệ Nga-Mỹ tình hình Nga-Mỹ Điện Kremlin Nga-Mỹ Hòa Kỳ

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ong-putin-the-gioi-phu-thuoc-vao-moi-quan-he-giua-nga-va-my-post331427.info

Tags: Ông Putin  |  thế giới  |  quan hệ  |  khu vực  |  khủng bố  |  ổn định  |  toàn cầu  |  chúng tôi  |  lợi ích  |  phụ thuộc  |  hòa bình