Cập nhật liên tục Covid-19

Nước Mỹ nín thở chờ gói cứu trợ 2.000 tỷ USD

Sau các cuộc đàm phán căng thẳng, sáng 26-3 (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế chống đại dịch Covid-19 trị giá 2.000 tỷ USD. Theo nhận định của tờ New York Times, nếu dự luật này vượt qua 'ải' Hạ viện và sau đó được Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật, đây sẽ là gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Với quy mô lên tới 2.000 tỷ USD, dự luật này bao gồm các gói cứu trợ, trong đó hỗ trợ trực tiếp cho mỗi gia đình Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp mở rộng, những khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và các nguồn lực y tế cho các bệnh viện, các bang và nhiều vùng lãnh thổ.

Trước đó, nước Mỹ cũng đã đưa ra hai dự luật lần lượt trị giá 8,3 tỷ USD và 104 tỷ USD nhằm giúp đỡ các cơ quan y tế, những người phải ứng phó đầu tiên với dịch cũng như hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp vì dịch Covid-19 và công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí, bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Đường phố New York vắng vẻ do người dân được khuyến cáo ở nhà để hạn chế dịch bệnh lây lan. Ảnh: The Washington Times.

Chỉ ít giờ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nói trên, tờ Wall Street Journal WSJ dẫn lời lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nhấn mạnh, đây là 'khoản đầu tư vào thời chiến của nước Mỹ'. Ông Mitch McConnell cũng khẳng định, nước Mỹ sẽ đánh bại Covid-19 để giành lại tương lai và muốn làm được điều đó, người Mỹ cần được cung cấp 'đạn dược' thông qua gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD nói trên. Theo Bloomberg, trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế và đời sống Mỹ ngày càng nặng nề, quy mô của gói kích thích kinh tế này đã tăng gấp đôi so với đề nghị cách đây ít ngày.

Về phần mình, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông sẽ 'ký ngay lập tức' nếu như dự luật tiếp tục được Hạ viện Mỹ thông qua.

Không khó để lý giải cho sự sốt ruột của ông Donald Trump trong việc muốn sớm ký ban hành dự luật kích thích kinh tế nghìn tỷ USD này. Trước hết, Mỹ đang là quốc gia có số người nhiễm virus SARS-CoV-2 cao thứ ba thế giới, chỉ sau Italy và Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gần đây thậm chí còn đánh giá rằng Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới. Chính Tổng thống Donald Trump cũng đã thừa nhận rằng, công tác phòng, chống và dập dịch tại Mỹ cũng đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc đặt mua các vật tư y tế thiết yếu để chống dịch. Không chỉ có vậy, nhiều bệnh viện trên khắp nước Mỹ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân viên và thiết bị cũng như tình trạng quá tải khi số bệnh nhân Covid-19 tăng theo từng giờ, từng phút. Chính vì vậy, gói kích thích kinh tế này được kỳ vọng sẽ mang đến nguồn tiền quan trọng cho chính quyền các bang, các địa phương, các cơ sở y tế và bệnh viện nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bên cạnh đó, có thể thấy dịch Covid-19 cũng khiến nền kinh tế Mỹ lao đao khi nhiều hoạt động kinh doanh, sản xuất bị ngừng trệ, các nhà máy đồng loạt đóng cửa buộc nhân viên phải nghỉ việc. Giới phân tích dự báo, số người nộp đơn xin hỗ trợ thất nghiệp tại Mỹ sẽ tăng lên mức kỷ lục trong vài tuần tới.

Tổng thống Donald Trump dường như cầm sẵn cây bút trong tay và tất cả chỉ còn đợi Hạ viện thông qua dự luật nói trên để ông ký ban hành thành luật, dù rằng vẫn có những ý kiến hoài nghi liệu gói tiền khổng lồ này có đủ sức đưa nước Mỹ vượt qua khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ hiện nay.

Theo TRUNG DŨNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/nuoc-my-nin-tho-cho-goi-cuu-tro-2-000-ty-usd-613467

Tags: nước Mỹ  |  dự luật  |  kinh tế  |  Covid 19  |  kích thích  |  Donald Trump  |  thông qua  |  ban hành  |  thế giới  |  vượt qua