Những chiêu trò đầu độc, bôi bẩn cua đồng

Cua là món ăn được nhiều người yêu thích nên giới thương buôn đã không ngừng nghĩ ra những trò kỳ quái để kiếm chác.  

Nghi án cua đồng nhiễm độc

Những con cua lạ có 2 càng bằng nhau khiến người dân nghi ngại

Gần đây, các bà nội trợ bắt đầu thêm lo lắng khi hay tin cua đồng Trung Quốc đã được thả bí mật xuống các khu vực ven sông, kênh mương để người nông dân bắt đem lên chợ thành phố bán.

Theo tin đồn, loại cua này có hình dáng kỳ lạ, xuất hiện nhiều một cách bất thường, đóng thành tảng ở các kênh mương tại Nam Định, Thái Bình. Người dân cứ ra đồng là xúc về được.

Do lượng cua nhiều khiến giá cua giảm gần 50%. Cua rẻ, nhưng nhiều người dân không dám ăn vì nghi ngại đó là cua do người Trung Quốc thả xuống từ đầu nguồn sông Hồng, trong cua có cấy trứng đỉa (?)

Trộn bùn giả cua đồng

Cua nuôi trộn bùn đất thành cua đồng, cua móc chính hiệu.

Nắm bắt được thị hiếu thích mua cua đồng, nhiều người đã trộn bùn đất vào cua nuôi để trông chúng lấm lem như vừa được móc ngoài đồng. 

Thậm chí, người bán còn tạo độ hiếm bằng cách vài ngày mới bán một lần, bởi nếu bán hàng ngày người mua sẽ không tin đó là cua đồng thật.

Cua trộn bùn được bán với giá cao và đắt hàng hơn hẳn so với cua thường. Cua đồng giả này thường có giá 15.000 đồng/lạng, tương đương 150.000 đồng/kg trong khi cua thường được bán với giá 130.000 - 140.000 đồng/kg.

Bắt cua đồng bằng... thuốc sâu

Người dân đưa thuốc trừ sâu để bắt cua đồng

Chỉ cần xịt mấy giọt thuốc trừ sâu pha nước xuống đồng, khoảng 30 phút sau, tất cả cua đồng lớn nhỏ đều phải ngoi lên bờ. Công nghệ huỷ hoại này được nhiều người dân hám lợi ở Quảng Bình dùng...

Theo những người làm nghề bắt cua đồng ở huyện Lệ Thuỷ, phần lớn lượng cua đánh bắt được, họ đều nhập cho thương lái với giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg.

Thương lái sau khi gom hàng, đóng gói thì chuyển lên xe ôtô đưa ra Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. 

Trong khi, các thực khách khoái khẩu món canh, bún riêu cua sẽ không hề biết những con cua đồng họ vừa ăn được đánh bắt bằng thuốc trừ sâu!