Cập nhật liên tục Covid-19

Nhờ Nga giúp chống dịch COVID-19, Châu Âu chưa hỏi ý Mỹ?

Người anh cả' đã khiến châu Âu dù rất muốn những không được tiếp cận các hỗ trợ của Nga trong đại dịch.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã bình luận về sự giúp đỡ của người Nga đối với các thành viên châu Âu nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Nhân viên quân đội Nga xem bản đồ tại một căn cứ của lực lượng không quân Ý, ngoại ô vùng đô thị Bergamo, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề trong dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Bộ Quốc phòng/TASS

Theo ông, một số nước châu Âu và NATO 'không thể' nhờ Nga giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới. Nguyên nhân một phần là do 'người anh lớn' của họ không đồng ý.

Trong cuộc phỏng vấn chương trình Bolshaya Igra ('Trò chơi lớn') trên Kênh 1 của Nga, Bộ người Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nói: 'Chúng tôi đã biết, từ nhiều nguồn khác nhau, rằng một số quốc gia ở Châu Âu, Liên minh Châu Âu và NATO, không ngại việc lặp lại trải nghiệm của Ý và liên hệ với chúng tôi để nhận được một số loại hỗ trợ mà chúng tôi thực sự có lợi thế'.

Tuy nhiên, việc mở cửa, đón Nga vào nhà để giúp đỡ dường như là rất khó ở châu Âu cần sự cho phép của 'người anh cả' của họ.

Ngoại trưởng Nga cho biết, ở một số lĩnh vực, người Nga có phương pháp tốt hơn các đối tác khác.

Tuyên bố như vậy cũng dựa trên thực tế là tại Ý, ít nhất 3 khu vực khác cũng đã bày tỏ với chính quyền Trung ương về việc mời đội chuyên gia của Nga đến địa bàn của họ để tiến hành khử khuẩn môi trường cũng như hướng dẫn các biện pháp cần thiết để đối phó với dịch bệnh lây lan.

Thông tấn TASS của Nga cho biết, giới chức của các khu vực của Ý như Piemonte, Apulia và Friuli-Venezuelaia Giulia đã kêu gọi Nga gửi các nhân viên quân sự Nga để giúp đỡ trong việc chống lại đại dịch.

Đại sứ Nga tại Ý Sergei Razov khi bình luận về thông tin này đã nhấn mạnh rằng 'nếu quân đội Nga không làm việc hiệu quả, không làm đủ những gì cần thiết thì những yêu cầu tiếp tục giúp đỡ của nước sở tại như vậy sẽ không được đưa ra'.

Nga đã tới các cơ sở chăm sóc tại nhà ở tỉnh Brescia ở vùng Bologna (miền bắc Italy), nơi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tai đây. Các chuyên gia Nga đã tiến hành khử trừng ở khu vực và hỗ trợ hệ thống y tế địa phương chống lại dịch bệnh này.

Hành động của Nga được ví như một nghĩa cử cao đẹp giữa dịch bệnh, là biểu hiện của tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong hoàn nạn mà không màng trả ân. Tuy nhiên, bên cạnh những lời ca tụng, Moscow cũng nhận lại những cáo buộc từ phương Tây cho rằng đã cử chuyên gia đến Mỹ như một mục đích do thám, làm hạ thấp uy tín của phương Tây trong việc ứng phó với mối đe dọa toàn cầu, cũng như khiến phương Tây nối rối với ứng phó. Chưa hết, Nga cũng đã gửi lô hàng viện trợ với nhiều máy thở và khẩu trang cho Mỹ.

Tuy nhiên, đến nay, làn sóng 'bài Nga' vẫn chưa chấm dứt.

Từ khi Nga đưa hỗ trợ tới Ý, các quốc gia châu Âu đã liên tục bày tỏ lo ngại và cáo buộc. Ngay tại Ý thời điểm đó cũng xuất hiện các tin đồn cho rằng, lực lượng hùng hậu gồm 104 người của Nga do quân đội vận hành, gần như có chứa các gián điệp từ Cơ quan Quân báo Nga (GRU). Ngoài ra, trong số hàng hóa tiếp tế của Nga, 80% là hoàn toàn vô dụng hoặc rất ít dùng với Ý. Nói cách khác, chuyến hàng giống như một cái cớ hơn là sự giúp đỡ thực tế.

Tuy nhiên, sau đó, chính Thủ tướng Ý cũng đã lên án các tin đồn vô căn cứ như vậy.

The lời ông Fyodor Lukyanov, Giám đốc khoa học của Quỹ phát triển và hỗ trợ cho Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Nga đang bị các nước phương Tây bỉ báng vì đã giúp Ý chống lại dịch bệnh.

Theo nhà phân tich này, Nga đã bị mất đi ưu thế trước sự lấn lướt về ngoại giao của các nước phương Tây. Điều này thật đáng buồn bởi trong lúc đại dịch, khi người ta cần quan tâm đến mạng sống nhưng nhiều quan chức châu Âu chỉ lo sợ ý đồ chính trị của Nga.

'Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến nhiều thứ nhưng nó không thay đổi chương trình nghị sự chính trị. Ngược lại, nó đã làm nó trầm trọng hơn và những gì chúng ta trước đây rõ ràng sẽ giữ nguyên vị trí. Ngày nay, ngoại giao đã phần nào bị tê liệt nhưng khi nó bắt đầu xuất hiện ngủ đông mọi thứ sẽ trở lại ở những nơi cũ nhưng trong tình trạng cường điệu' - ông nói.

Đại sứ Nga lưu ý rằng những cáo buộc chống lại Nga và Trung Quốc có thể được giải thích bởi sự thiếu sót trong toàn bộ hệ thống quan hệ xuyên Đại Tây Dương, các mối liên kết đã bị tổn hại nghiêm trọng và cần tìm một yếu tố bên ngoài để đổ lỗi và thật tốt là Nga đã có ở đó, khi mọi chuyện xảy ra.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nho-nga-giup-chong-dich-covid-19-chau-au-chua-hoi-y-my-3401111/

Tags: châu Âu  |  Covid 19  |  giúp đỡ  |  dịch bệnh  |  phương Tây  |  chống lại  |  đại dịch  |  người Anh