Cập nhật liên tục Covid-19

Nhà dịch tễ học hàng đầu TQ: Đã có virus rất hợp làm vắc xin chống nCov, đang gấp rút khẩn trương triển khai

Viện sĩ Viện công trình Trung Quốc, bà Li Lanjuan, ngày 2/2 cung cấp thông tin liên quan đến tiến triển nghiên cứu vắc xin chống dịch bệnh do virus corona mới (nCov) gây ra.

Bà Lý Lan Quyên là nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, hiện đang làm chủ nhiệm Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia Trung Quốc về chẩn trị bệnh truyền nhiễm, thành viên Tổ chuyên gia đặc biệt cấp cao thuộc Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc trong chiến dịch chống lại dịch bệnh viêm phổi cấp có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

15h ngày 2/2, bà Lý Lan Quyên có mặt Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, tham dự hội nghị trực tuyến với Tổ trưởng Tổ chuyên gia đặc biệt Chung Nam Sơn và các chuyên gia của tổ, cùng các chuyên gia từ Quảng Đông, thảo luận nghiên cứu gần 3 tiếng đồng hồ xoay quanh các nội dung của 'Phương án chẩn đoán trị liệu bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra'.

Trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh trung ương Trung Quốc (CNR) sau hội nghị, bà Lý đề cập tiến triển trong việc phân tách virus và nghiên cứu vắc xin chống lại virus nCov, cho hay hiện nay có nhiều cách thức để kiểm tra, trắc nghiệm đối với virus, song kết quả cuối cùng cơ bản là khớp nhau.

'Nói về virus, tại tỉnh Chiết Giang, phòng thí nghiệm P3 của chúng tôi là phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về chẩn trị bệnh truyền nhiễm. Tại P3 đã phân tách được 8 chủng virus, trong đó có một vài chủng hết sức phù hợp để làm vắc xin, do đó hiện nay [chúng tôi] đang gấp rút khẩn trương chuẩn bị để triển khai.'

Đề cập cảnh báo từ các chuyên gia Bệnh viện nhân dân (Đại học Vũ Hán) và Viện Virus Vũ Hán (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) rằng virus corona có thể lây truyền qua đường tiêu hóa, bà Lý Lan Quyên xác nhận hiện nay đã phát hiện axit nucleic của virus trong chất thải của người, cho nên các nhà khoa học của Ủy ban y tế 'đang kiểm nghiệm xem có thể phát hiện được virus thật hay không'.

'Nếu như trong đường ruột và phân [của người bệnh] cũng phát hiện virus thì chứng minh khả năng [virus corona] có thể tồn tại trong đường tiêu hóa,' bà Lý nói. 'Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã tiến hành rất nhanh.'

Trước đó, bà Lý thông báo hôm 1/2 rằng các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm ra phác đồ điều trị có hiệu quả đối với những bệnh nhân nhiễm virus corona có triệu chứng nặng. Phương pháp này được đặt tên là '4 chống, 2 cân bằng'.

Theo đó, '4 chống' gồm: Chống virus; chống sốc bằng cách bổ sung muối khoáng; ngăn ngừa thiếu oxy và suy đa tạng; ngăn ngừa và chống nhiễm trùng thứ cấp. '2 cân bằng' bao gồm cân bằng chất điện giải nước, axit bazơ và cân bằng sinh thái vi mô.

Các nhà khoa học thuộc Tổ chuyên gia đặc biệt cấp cao đang thúc đẩy khẩn trương các hoạt động nghiên cứu nhằm tìm ra vắc xin hiệu quả đối với virus corona chủng mới. Tổ trưởng tổ chuyên gia Chung Nam Sơn ngày 2/2 dự báo, dịch bệnh bùng phát sẽ đạt đỉnh điểm 'trong vòng 10 ngày đến 2 tuần' tiếp theo.

Theo Hải Võ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/nha-dich-te-hoc-hang-dau-tq-da-co-virus-rat-hop-lam-vac-xin-chong-ncov-dang-gap-rut-khan-truong-trien-khai-8202032185140193.htm

Tags: Trung Quốc  |  Vũ Hán  |  Hồ Bắc  |  Lý Lan Quyên  |  Chung Nam Sơn  |  Bà Lý Lan Quyên  |  Quảng Đông  |  Trung Quốc CNR  |  Chiết Giang  |  Tại P3