Cập nhật liên tục Covid-19

Người dân sống gần bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19: 'Không việc gì phải sợ'

Nhiều người dân sinh sống gần khu vực cách ly trên phố Trúc Bạch khẳng định, không phải sợ hãi trước dịch Covid-19.

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19 là Nguyễn Hồng N. (SN 1993, trú tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội), một phần khu phố Trúc Bạch được cách ly và đến sáng ngày 7/3, khu vực này đã được Binh chủng Hoá học Bộ Quốc phòng tiến hành phun thuốc tiêu trùng, khử độc.

Ghi nhận của PV trong ngày 7/3, nhiều người dân sinh sống tại phố Trúc Bạch nhận nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mỳ tôm, nước mắm, muốn... từ người thân, bạn bè gửi tới.

Đặc biệt, vào đêm cùng ngày (7/3), lực lượng chức năng đã sử dụng xe của cảnh sát vận chuyển các đồ ăn, thức uống cần thiết vào trong khu cách ly để phát cho người dân.

Người dân thuê ô tô chở gạo phát miễn phí tới phố Trúc Bạch

Ngày 8/3, theo ghi nhận của PV, một phần khu phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) đang bị cách ly yên ắng hơn rất nhiều so với những ngày trước đó. Lượng người, phương tiện lưu thông trên đường Ngũ Xã giao với Trúc Bạch và Châu Long giao với Trúc Bạch cũng giảm nhiều.

Cũng trong sáng nay (8/3), nhiều người tiếp tục mang những nhu yếu phẩm cần thiết như rau, gạo, mỳ tôm... cho những người sống bên trong khu cách ly. Tuy nhiên, việc giao nhận ngày hôm nay đã khác khi người giao đưa đồ phải thông qua cán bộ đang làm việc tại chốt kiểm dịch. Sau đó, cán bộ tại chốt cầm đồ vào trong khu Uỷ ban nhân dân phường Trúc Bạch nằm ngay đầu ngã tư Trúc Bạch - Ngũ Xã rồi mới đến tay người nhận.

Ông Toàn làm các thủ tục giao gạo cho chính quyền địa phương.

Đến gần trưa nay (8/3), ông Toàn (sống tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cùng một số người khác đã mua 1 tấn gạo Séng Cù Sapa (loại 1) và thuê xe ô tô vận chuyển đến phố Trúc Bạch để phát cho những người dân đang sống trong khu vực cách ly.

Ghi nhận của PV vào đêm 7/3, tại khu vực cách ly trên phố Trúc Bạch lực lượng chức năng dùng xe cảnh sát để vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết tới người dân đang sinh sống tại đây.

Chia sẻ với PV về việc có người nhiễm Covid-19 trên địa bàn, bà Thuận (sống tại phố Châu Long, quận Ba Đình) nói, trong những ngày qua, chính quyền địa phương đã tổ chức rất tốt tuyên truyền việc phòng, chống dịch Covid-19 tới người dân.

Bà Thuận tin tưởng với sự vào cuộc nhanh, mạnh của các cấp chính quyền, những người mới nhiễm Covid-19 sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Các nhu yếu phẩm cần thiết được lực lượng chức năng dùng xe chuyên dụng đưa vào khu cách ly trên phố Trúc Bạch phục vụ người dân

Một số người đêm 7/3 muốn ra, vào khu vực cách ly trên phố Trúc Bạch phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân và sau đó được sự đồng ý của công an đang làm nhiệm vụ tại đây.

'Mọi người không nên quá lo lắng mà cần tiếp thu các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang chỗ đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và đảm bảo sức khoẻ theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì không việc gì phải sợ Covid-19', bà Thuận nói.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng (quê Mỹ Đức, Hà Nội) hiện đang trông coi công trình xây dựng tại phố Trúc Bạch chia sẻ, vào tối 6/3, ông nhận được thông tin về việc người dương tính với Covid-19 ngay gần nơi mình đang làm việc.

Chốt kiểm tra dịch Covid-19 được đặt trước phố Trúc Bạch giao với Ngũ Xã.

Đêm 7/3, các phương tiện ra, vào khu vực cách ly đều được phun thuốc tiêu trùng, khử độc.

Lúc đầu mới hay tin, ông Dũng cũng có phần lo lắng. Tuy nhiên nỗi sợ nhanh chóng biến mất khi trong thời gian vừa qua, theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông biết được việc 16/16 ca dương tính trước đó đều đã được chữa khỏi.

Theo ông Dũng, trong thời điểm như hiện nay, mọi người cần phải bình tĩnh, chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng chống dịch và không nên hoang mang, lo lắng, sợ hãi.

Ông Nguyễn Châu Khanh (trú tại số 28 Châu Long, Phường Trúc Bạch) cho biết, khi nhận tin có người trên phố Trúc Bạch (gần phố Châu Long) bị nhiễm Covid-19, ông và gia đình đều giữ bình tĩnh.

Sau đó, ông Khanh nhắc nhở gia đình tránh tụ tập đông người, ra đường đeo khẩu trang, xịt tay sát khuẩn.

Đặc biệt, ông Khanh còn khuyên gia đình và mọi người xung quanh không nên tích trữ thực phẩm.

Bởi việc người dân tích trữ thực phẩm thời điểm này vô tình khiến tình hình trở nên căng thẳng cũng như tạo cơ hội cho những nơi buôn bán tăng giá, thu lời.

Tấm biển về việc phòng, chống dịch Covid-19 được treo tại bảng tin ở ngã tư Trúc Bạch - Ngũ Xã vào sáng 7/3.

Theo Hoàng Hải/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/nguoi-dan-song-gan-benh-nhan-thu-17-nhiem-covid-19-khong-viec-gi-phai-so-820208319125651.htm

Tags: Covid 19  |  người dân  |  Trúc Bạch  |  khu vực  |  cần thiết  |  Ba Đình  |  chính quyền  |  lực lượng