Người Tây Ban Nha duy nhất trải qua cả 2 đại dịch

Trên website của Sách Kỷ lục Guinness vừa đăng tải thông tin, chính thức xác nhận bà Maria Branyas, 113 tuổi, công dân Tây Ban Nha đã khỏi bệnh sau một thời gian bị nhiễm virus SARS-CoV-2, như là 'Người cao tuổi nhất thế giới phục hồi sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 tính đến thời điểm hiện nay'.

Cụ María Branyas Morera sinh ngày 4/3/1907 tại thị trấn Olot, huyện lỵ của huyện Garrotxa trong tỉnh Girona, thuộc vùng Catalonia phía đông bắc Vương quốc Tây Ban Nha. Vào giữa tháng 4, tại nhà dưỡng lão ở Olot nơi cụ bà M. Branyas cư ngụ, đã bị dịch COVID-19 thâm nhập khiến một số người mắc bệnh và tử vong. Còn khi xét nghiệm cụ M. Branyas bị dương tính với SARS-CoV-2, rồi được cách ly trong phòng riêng để các bác sĩ theo dõi.

Tới ngày 13/5 vừa qua, sau 6 lần xét nghiệm kế tiếp nhau, cụ M. Branyas đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, nên được tái hòa nhập vào cộng đồng.

Đến thời điểm của ngày 18/5, cụ M. Branyas đã sống qua 113 năm và 75 ngày tuổi, cũng là người cao tuổi nhất ở Tây Ban Nha; đồng thời cụ bà M. Branyas còn đoạt thêm một kỷ lục nữa, là người duy nhất tại nước này đã trải qua 2 đại dịch toàn cầu là cúm Tây Ban Nha dạo năm 1918 và COVID-19.

Được biết, kỷ lục người cao tuổi nhất phục hồi sau khi nhiễm SARS-CoV-2 ghi trong Sách Guinness trước đó thuộc về cụ bà Cornelia Ras, 107 tuổi, công dân Vương quốc Hà Lan đã phục hồi vào ngày 9/4 vừa qua.

Theo K.Dung (theo Guinness)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://antg.cand.com.vn/do-day/Nguoi-Tay-Ban-Nha-duy-nhat-trai-qua-ca-2-dai-dich-595965/

Tags: đại dịch  |  Người Tây Ban Nha  |  SARS-CoV-2