Ngoại trưởng Pompeo tới Saudi: Nhắm mục tiêu Iran?

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến thăm quân đội Mỹ ở Saudi Arabia hôm thứ Năm sau cuộc hội đàm với Quốc vương Salman giữa chuyến thăm tập trung vào việc chống lại Iran.

Hoa Kỳ đã bắt đầu xây dựng sự hiện diện quân sự tại căn cứ không quân Prince Sultan, phía nam Riyadh, vào năm ngoái – động thái diễn ra sau một loạt các cuộc tấn công ở vùng Vịnh mà Washington và Riyadh đổ lỗi cho đối thủ chung Iran.

'Chuyến thăm của ông Pompeo tới căn cứ không quân Prince Sultan và khẩu đội Patriot của Mỹ gần đó nêu bật mối quan hệ an ninh lâu dài giữa Mỹ và Saudi, đồng thời khẳng định lại quyết tâm của Mỹ sát cánh cùng Saudi Arabia trước những hành vi ác ý của Iran', Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman, người đang đóng vai trò lãnh đạo quan trọng tại Saudi Arabia. Ảnh: Yahoo News/AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông tin rằng việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và máy bay chiến đấu là một phần của 'nhiệm vụ phòng thủ nhằm răn đe và bảo vệ trước mọi cuộc tấn công trong tương lai'.

Chuyến thăm ba ngày của ông Pompeo đến nước đồng minh Saudi Arabia diễn ra sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Hoa Kỳ ra lệnh giết chết Tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani gần sân bay Baghdad vào ngày 3/1.

Vụ tấn công đã leo thang căng thẳng trong khu vực và Iran đã đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ có lực lượng Mỹ trú đóng ở Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Riyadh trước đó đã cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh và cơ sở dầu của Saudi, những sự cố đã làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu năm ngoái.

Tehran phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công và Riyadh từ đó đã tỏ ra muốn giảm bớt cọ sát.

Trước khi đến thăm căn cứ không quân này, ông Pompeo đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Salman ở Riyadh. Sau đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã gặp Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman, và cũng dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng quốc phòng - Hoàng tử Khalid bin Salman.

'Saudis chia sẻ các mục tiêu chiến lược của chúng tôi, họ là một đồng minh quan trọng', ông Pompeo nói với các phóng viên.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/ngoai-truong-pompeo-toi-saudi-nham-muc-tieu-iran-20200221104429578.htm

Tags: mục tiêu  |  hội đàm  |  tấn công  |  Saudi Arabia  |  Không quân  |  chuyến thăm  |  quan trọng  |  Hoàng Thái  |  Bộ Ngoại  |  đồng minh