Ngay nơi phi công Su-25 Nga bị bắn hạ và giật chốt lựu đạn, PK Syria diệt UAV Thổ Nhĩ Kỳ

Phòng không Syria đã tiêu diệt 1 UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại vị trí thiếu tá phi công máy bay cường kích Su-25 Roman Filipov của KQ Nga anh dũng hy sinh khi kích hoạt lựu đạn tháng 2/2018.

Cách đây ít giờ, hàng thông tấn Abkhazian Network News Agency (ANNA) đã công bố một số bức ảnh cho thấy các mảnh vỡ của một chiếc máy bay không người lái tấn công (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ bị phòng không Syria (SyAADF) bắn hạ trên vùng trời Idlib vào tháng trước.

Những mảnh vỡ này được tìm thấy ở gần thành phố Saraqib, chỉ cách vị trí thiếu tá Roman Filipov - phi công máy bay cường kích Su-25 Không quân Nga hy sinh ngày 03/02/2018 chừng 100m.

Sau khi chiếc máy bay cường kích Su-25 của mình bị tên lửa của phiến quân bắn hạ, phi công Không quân Nga đã ngảy dù xuống khi vực này và bị chúng bao vây, cuối cùng anh đã kích hoạt quả lựu đạn để tự sát và khiến nhiều tên phiến quân thiệt mạng khi đang định lao vào bắt sống.

Chiếc máy bay UCAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị phòng không Syria bắn hạ được xác định là loại Bayraktar TB2. Những chiếc UCAV này thường xuyên được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để cung cấp hỗ trợ hỏa lực gần cho phiến quân và trực tiếp tiêu diệt nhiều vũ khí trang bị của Quân đội Syria (SAA) ở Idlib.

Bất chấp gây được thiệt hại nặng nề cho SAA, rất nhiều UCAV Bayraktar TB2 và thậm chỉ là cả loại UCAV hiện đại hơn là ANKA cũng đều liên tiếp bị phòng không Syria tiêu diệt. Tổng số máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ được cho là khoảng từ 13 tới 20 chiếc.

Thổ Nhĩ Kỳ tất nhiên là không thừa nhận tất cả những thiệt hại ở Idlib. Ankara thậm chí còn tiến hành một chiến dịch tìm diệt các hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo đang có trong tay phòng không Syria.

Theo N. Tuấn Sơn/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/phong-khong-syria-tieu-diet-uav-tho-nhi-ky-ngay-noi-phi-cong-su-25-nga-bi-ban-ha-8202019373922894.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  Abkhazian Network News Agency ANNA  |  Syria SyAADF  |  Roman Filipov  |  Su 25 Không  |  Su 25  |  Bayraktar TB2  |  Syria SAA  |  UCAV Bayraktar TB2