Nga tố tình báo phương Tây hạ thấp tín nhiệm Putin

Phương thức truyền thông phương Tây đăng tin giả về tín nhiệm của Tổng thống Putin là cách của các cơ quan tình báo.

Thông tấn TASS mới đây dẫn tuyên bố của ông Vyacheslav Volodin - Chủ tịch Hạ viện Nga lên tiếng chỉ trích các phương tiện truyền thông phương Tây cố tình đưa tin tức sai sự thật nhằm làm 'suy yếu niềm tin' của người dân Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin từng nhiều lần ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin.

Cụ thể, trong tuyên bố của mình, ông Vyacheslav Volodin cho rằng, Mỹ đang sử dụng các phương tiện truyền thông có kiểm soát, các blogger, các chính trị gia đối lập với chính quyền hiện tại của Nga nhằm tác động tiêu cực đến uy tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

'Tổng thống Vladimir Putin của chúng tôi đã đưa Nga lên một tầm cao mới khi được tính đến và tôn trọng. Nếu so với những năm 1990, rõ ràng là đã có sự tăng trưởng đáng kể trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống' - Chủ tịch Hạ viện nói.

Ông Volodin cho rằng, sự can thiệp vào tình hình ở Nga là do phương Tây bắt đầu nhận thấy nước Nga có nhiều lợi thế với sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, người luôn tôn trọng ý kiến của công dân. Do đó, phương Tây đã cố gắng tác động để làm thay đổi lợi thế của người Nga.

Vị Chủ tịch Hạ viện còn cho rằng đây là phương pháp tiếp cận của các cơ quan tình báo và cơ quan ngoại giao phương Tây.

'Chúng tôi đang củng cố vị thế của mình và đó là lý do tại sao họ đang đánh vào lợi thế của chúng tôi. Lợi thế của chúng tôi là tổng thống của chúng tôi, người thích sự ủng hộ của công dân. Mỹ đang cố gắng làm suy yếu niềm tin này' - Chủ tịch Hạ viện Nga chỉ trích.

Ông Volodin nhận xét, nhiều blogger và các nghị sĩ Nga thậm chí không hiểu được họ chỉ là 'con tốt' bị các cơ quan phương Tây lợi dụng hòng đạt được âm mưu là chia rẽ nước Nga từ bên trong.

Theo quan điểm của vị Chủ tịch Hạ viện Nga, nước Mỹ muốn duy trì vị thế của họ bằng cách làm suy yếu các quốc gia khác.

'Hãy lưu ý rằng, Mỹ đã làm nhiều thứ cho sự sụp đổ của Liên Xô dẫu điều này một phần cũng do sai lầm của giới lãnh đạo Liên Xô làm mất lòng tin của người dân Nga.

Ngày nay, điều hoàn toàn rõ ràng là tình hình ở nước ta đã khác. Tổng thống dựa vào sự ủng hộ của công dân. Ông ấy đã làm rất nhiều cho Nga, không ngừng thể hiện sự hiệu quả của mình. Mỹ hiểu rằng đây là điểm mạnh của nước Nga' - ông Volodin nhấn mạnh.

Vị này cũng đề cập đến các chính sách thù địch của Mỹ đối với các đối thủ như Trung Quốc và Nga một khi bị họ vượt mặt. Trung Quốc đã bắt đầu vượt trội hơn Mỹ về phát triển kinh tế và công nghệ, trong khi Nga đã vượt qua Washington trong lĩnh vực quân sự.

Tuyên bố ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin phát đi từ Hạ viện Nga cho thấy uy tín của ông trong chính quyền trung ương. Cũng cần nhớ lại, Hạ viện đã nhiều lần ủng hộ việc ông Putin duy trì quyền lực là ra tranh cử trong nhiệm kỳ thứ 4 của mình. Ông Volodin cũng là người đã nhiệt thành ủng hộ việc sửa đổi luật pháp Nga theo sáng kiến của Tổng thống Putin. Trong đó, một điều đáng chú ý là Hiến pháp Liên bang Nga được xem cao hơn các quy định quốc tế.

Luật sửa đổi cũng có điều khoản nêu rõ một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn hai nhiệm kỳ (trước kia là 2 nhiệm kỳ liên tiếp). Tuy nhiên nguyên thủ quốc gia Nga hiện tại, Tổng thống Vladimir Putin được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024. Tổng thống Putin là một trường hợp đặc biệt duy nhất của điều luật này.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Mỹ ã kêu gọi hãng thông tấn Bloomberg xin lỗi vì thông tin sai về xếp hạng thăm dò ý kiến ​​của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các nhà ngoại giao giải thích rằng báo cáo có tham chiếu đến Trung tâm nghiên cứu ý kiến ​​công cộng Nga đã đăng một biểu đồ theo đó các chỉ số là 27%. Tuy nhiên, mức độ tin cậy thực sự là 67,9%.

Theo khảo sát, được công bố trên trang web chính thức của nhà bầu cử Nga, xếp hạng tín nhiệm và phê duyệt của Putin vẫn ở mức 67-68% trong những tuần qua.

Bài báo của Bloomberg có tiêu đề 'Cách mà Putin gây ra đại dịch', trong đó tác giả trích dẫn số liệu thống kê, được cho là xuất phát từ dữ liệu của Ngân hàng Thế giới 2013, và đưa ra thông tin rằng Nga chỉ có 3,8 giường bệnh trên 1.000 dân, trong khi các quốc gia thành viên OECD có trung bình là 8,2 giường.

Tuy nhiên, số liệu của Ngân hàng Thế giới thực tế ngược lại với bài báo, nói cách khác, Nga có 8,2 giường bệnh trên 1.000 dân so với 3,8 giường của các nước thành viên OECD.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã chỉ ra sai lầm này. Ngay sau đó, Bloomberg đã sửa chữa các số liệu trong bài viết.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-to-tinh-bao-phuong-tay-ha-thap-tin-nhiem-putin-3403653/

Tags: phương Tây  |  Tổng thống  |  Hạ viện  |  Vladimir Putin  |  lợi thế  |  Chủ tịch  |  nhiệm kỳ  |  của Công