Nga đón cơ hội đầu tiên đột phá lục địa đen

Diễn đàn kinh doanh và phiên khai mạc thượng đỉnh Nga-Châu Phi bắt đầu vào ngày 23/10 tại Sochi đang được đặt nhiều kì vọng về hợp tác chính trị, kinh tế và thương mại.

Thượng đỉnh kéo dài hai ngày sẽ do Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ai Cập, Abdel Fattah Sisi đồng chủ trì. Các nhà lãnh đạo của tất cả 54 quốc gia châu Phi đã được mời tham dự và 43 người đã xác nhận góp mặt.

Mối quan hệ giữa Nga và lục địa châu Phi đã tăng cường đáng kể trong những năm qua, nhưng vẫn còn đủ chỗ để mở rộng hợp tác, Olga Kulkova, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Trung tâm nghiên cứu quan hệ Nga-Phi và chính sách ngoại giao của các nước châu Phi, thuộc Viện nghiên cứu châu Phi của Viện hàn lâm khoa học Nga, cho biết.

Thượng đỉnh đầu tiên Nga - Phi đang diễn ra. Ảnh: Sputnik.

'Hội nghị này chủ yếu nhằm mở rộng hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước châu Phi. Mục tiêu này đã được thực hiện rất tích cực trong những năm gần đây. Thương mại giữa Nga và châu Phi đã tăng từ 17,4 tỷ USD trong năm 2017 tới 20,4 tỷ USD trong năm 2018', bà nói.

Theo Kulkova, hội nghị thượng đỉnh không nên chỉ được coi là một công cụ để truyền bá sức mạnh mềm của Nga đến lục địa này, vì sự kiện này cũng sẽ mang lại lợi ích kinh tế thực sự cho sự phát triển kinh tế và nhân khẩu học nhanh chóng của các nước trong khu vực.

'Tôi nghĩ chắc chắn có lợi ích về kinh tế. Các chuyên gia phương Tây cũng nói vậy. Một số quốc gia châu Phi đang phát triển rất nhanh, với tốc độ cao hơn mức trung bình toàn cầu. Họ được một số người gọi là 'nền kinh tế sư tử'. Dù các vấn đề trên lục địa này vẫn tồn tại, hoạt động kinh tế và kinh doanh, nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ vẫn đang tăng lên. Dân số châu Phi sẽ tăng lên cho đến năm 2050 và điều đó tạo ra một thị trường tiêu dùng khổng lồ, tầng lớp trung lưu đang tăng lên và họ sẽ cần hàng hóa và dịch vụ', chuyên gia này nói.

Kulkova lưu ý rằng một trong những dự án Nga-Phi hứa hẹn nhất, khu công nghiệp Nga (RIZ) ở Ai Cập, có thể là xem như một trường hợp thành công của hợp tác kinh tế. Mục tiêu của khu công nghiệp này, với diện tích 5,25 triệu m2, sẽ trở thành một cơ sở cho các công ty Nga mở rộng sang Ai Cập, Châu Phi và Trung Đông.

Đồng thời, Kulkova cho rằng Nga cũng có thể nhận được nhiều ảnh hưởng hơn thông qua các công cụ quyền lực mềm, cụ thể là, thông qua việc xuất khẩu giáo dục và quảng bá ngôn ngữ Nga ở Châu Phi.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nga-don-co-hoi-dau-tien-dot-pha-luc-dia-den-20191023121325078.htm

Tags: Lục địa  |  châu Phi  |  Kinh tế  |  thượng đỉnh  |  hợp tác  |  Nga Phi  |  chuyên gia  |  mở rộng  |  thương mại  |  tăng lên