Nga chào đón chiến hạm Aegis Mỹ bằng Bal và Bastion

Ngay khi chiến hạm Aegis mang tên lửa dẫn đường của Mỹ vừa vào Biển Đen, Nga đã dùng những hệ thống tên lủa chống hạm mạnh nhất của mình 'chào đón'.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đen được Hải quân Nga tổ chức sau đúng một ngày khi chiến hạm USS Ross của Mỹ tiến vào khu vực này.

Để thực hiện cuộc diễn tập không báo trước, Hải quân Nga đã huy động 20 loại vũ khí khác nhau, khoảng trên 200 binh sĩ cùng những hệ thống tên lửa bờ đối hạm mạnh nhất hiện nay là Bal và Bastion.

Chiến hạm USS Ross tiến vào Biển Đen.

Cuộc diễn tập được thực hiện theo kịch bản lá chắn phòng thủ bờ cùng chiến hạm tuần tra đồng thời phát hiện mục tiêu xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển Nga. Trong khi đó, máy bay trinh sát tấn công Su-24MR cũng cung cấp thêm thông về 'tàu lạ' xâm nhập.

Ngay lập tức những mục tiêu đã bị khoá và lệnh khai hoả được phát đi ngay sau đó. Chỉ với loạt đạn đầu tiên, toàn bộ mục tiêu giả định đã bị tiêu diệt với độ chính xác gần như tuyệt đối.

'Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp khi hoàn thành mọi mục tiêu đề ra trước đó: phản ứng tốt với những kịch bản bất ngờ và tấn công chính xác mục tiêu xâm nhập lãnh hải và gây nguy hiểm cho Nga', một đại diện của Hạm đội Biển Đen cho biết.

Sẽ không có gì đáng nói về cuộc diễn tập đường đột của Hải quân Nga nếu nó không diễn ra gần như ngay sau khi chiến hạm Aegis của Mỹ là chiếc USS Ross tiến vào vùng biển này.

Điều đặc biệt là trước khi cuộc diễn tập được tổ chức, đơn vị tàu chuyên biệt của Nga đã giám sát chặt mọi hoạt động của USS Ross của Mỹ ngay từ khi còn đang trên đường vào.

Lực lượng của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu theo dõi các chuyển động của tàu khu trục USS Ross sau khi quá cảnh đến Biển Đen vào chiều 23/2/2020.

Theo lộ trình mà USS Ross đang thực hiện, tàu khu trục USS Ross bắt đầu tiến vào Biển Đen ngày 23/3/2020 'để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải trong khu vực, sẵn sàng kết hợp với các lực lượng Hải quân của đồng minh và đối tác NATO'.

Ngoài ra, USS Ross cũng thực hiện các chuyến thăm cảng theo lịch trình đến Constanta, Romania và Odessa, Ukraine. 'Hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động ở Biển Đen phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Montreux', thông báo từ Hải quân Mỹ nêu rõ.

Trung tá Hải quân Dave Coles, một trong số những sĩ quan chỉ huy của tàu USS Ross cho biết: 'Các hoạt động của chúng tôi ở Biển Đen là một minh chứng rõ ràng và hữu hình cho sự linh hoạt và khả năng vốn có của lực lượng hải quân Mỹ. Điều này cho phép chúng tôi duy trì sự hiện diện ở nơi đâu và khi nào chúng tôi cần'.

Đây là con tàu khu trục đầu tiên của Hải quân Mỹ xuất hiện ở Biển Đen từ đầu năm 2020. Đồng thời, USS Ross cũng là con tàu cuối cùng có mặt ở Biển Đen vào năm 2019. Năm ngoái, các tàu Hải quân Mỹ đã hiện hiện 240 ngày tại Biển Đen trong 8 lần xuất hiện.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-chao-don-chien-ham-aegis-my-bang-bal-va-bastion-3397582/

Tags: Aegis Mỹ  |  Biển Đen  |  USS Ross  |  Hải quân  |  Chiến hạm  |  diễn tập  |  mục tiêu  |  hoạt động  |  Chúng tôi  |  xâm nhập