Nga - Syria đánh tan tác từng hang ổ khủng bố, chạy cũng không thoát: Ca khúc khải hoàn!

Tính tới cuối năm 2019, các lực lượng Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã tái chiếm được một vùng lãnh thổ có diện tích khoảng 1.000 km2 ở Idlib và kiểm soát 114 ngôi làng tại đây.

Kể từ ngày 24/4/2019 cho tới nay, liên quân Nga - Syria đã liên tục phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng tiến đánh từng hang ổ khủng bố ở vùng Tây Bắc Syria giành lại những trận địa chiến lược.

Thành trì cuối cùng của phiến quân ở tỉnh Idlib đã bị thu hẹp đáng kể khi Quân đội Chính phủ Syria (SAA) dưới sự yểm trợ từ Không quân Nga lần lượt tái chiếm các thành phố và thị trấn chiến lược tại đây.

Có được kết quả này là nhờ phía liên quân Nga - Syria, và phần nào đó là các đơn vị do Iran hậu thuẫn, đã biết cách tận dụng triệt đề thời cơ giữa các thỏa thuận ngừng bắn để củng cố, tập hợp lực lượng, rồi sau đó phát động các chiến dịch tiến công liên tiếp đánh sập những trận địa nằm dưới sự kiểm soát của phe phái đối lập.

Sau vòng đàm phán thứ 12 của tiến trình hòa bình Astana dưới sự bảo trợ của 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4/2019, Quân đội Syria được sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Không quân Nga bắt đầu tiến hành các cuộc đánh phá ác liệt những mục tiêu mặt đất do phiến quân kiểm soát.

Quân đội Syria đánh phá ác liệt trên các mặt trận ở Idlib và Aleppo. Ảnh: AMN

Lực lượng đối lập bắt đầu đánh mất những địa bàn chiến lược đầu tiên: Thị trấn Kafr Nabudah ở vùng nông thôn phía Tây Bắc tỉnh Hama, tiếp đến là sự sụp đổ hoàn toàn của thị trấn Qalaat al-Madiq vào tháng 5/2019. Qalaat al-Madiq án ngữ cửa ngõ tiến vào Đồng bằng al-Ghab - khu vực trù phú về nông nghiệp có tiềm năng thương mại rất lớn.

Trên đà thắng lợi, Quân đội Chính phủ Syria tiếp tục sử dụng bom thùng và các cuộc không kích đánh chiếm rồi kiểm soát các làng ở phía Bắc và phía Tây Hama cũng như phía Nam Idlib cho tới khi nhóm nước bảo trợ cho tiến trình hòa bình Astana (Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/8/2019 thông báo đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn có điều kiện ở Tây Bắc Syria.

Tuy nhiên, đây có lẽ cũng chỉ là nước cờ chiến thuật để Quân đội Chính phủ Syria tăng cường thêm lực lượng triển khai các chiến dịch quân sự mới tiếp tục đánh sập thành lũy của phiến quân nổi dậy.

Tháng 8/2019, SAA giành thêm quyền kiểm soát một số thành phố và thị trấn ở Hama và Idlib, trong đó có địa bàn Hobait, Kafr Zita, al-Lataminah, Murak và Khan Sheikhoun.

Khan Sheikhoun được xem là một trong những thành phố quan trọng nhất tại khu vực bởi nó nằm ở điểm giao cắt giữa tỉnh Idlib và Hama trên trục cao tốc quốc tế Damascus - Aleppo (M5).

Xe quân sự Nga hoạt động ở Syria. Ảnh: AMN

Tính tới cuối năm 2019, các lực lượng Quân đội Chính phủ Syria đã tái chiếm được một vùng lãnh thổ có diện tích khoảng 1.000 km2 ở Idlib, kiểm soát 114 ngôi làng, qua đó buộc các phe phái nổi dậy phải co cụm lại một khu vực nhỏ hẹp. Phần diện tích còn lại mà lực lượng đối lập chiếm giữ chỉ khoảng 5.609 km2 với mật độ dân số 821 người/km2.

Khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận ngừng bắn mới, chỉ 3 ngày sau, Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Nga lại tiếp tục các cuộc tấn công ở Idlib, Hama và vùng nông thôn Aleppo.

Trong đợt tiến công lần này, SAA tái chiếm được địa bàn Maarat al-Numan ở phía Nam Idlib, Jabal Shahshabo, Saraqib và Kafr Nabl ở vùng nông thôn Idlib; Anadan, Haritan, al-Eiss và một số khu vực khác ở Aleppo.

Quân đội Syria chỉ dừng các cuộc tấn công của mình khi họ giành lại quyền kiểm soát tuyến cao tốc quốc tế Aleppo - Damascus và khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận ngừng bắn mới nhất hôm 5/3/2020 ở Moscow.

Thỏa thuận này áp đặt lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại khu vực và cho phép các lực lượng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các cuộc tuần tra chung dọc cao tốc M4 kết nối Aleppo với Latakia.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 và thỏa thuận ngừng bắn mới có thể chỉ khiến Quân đội Syria tạm thời hoãn các cuộc tấn công bởi giành lại quyền kiểm soát toàn bộ diện tích lãnh thổ vẫn luôn là mục tiêu nhất quán mà Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad theo đuổi.

Theo Tú Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nga-syria-danh-tan-tac-tung-hang-o-khung-bo-chay-cung-khong-thoat-ca-khuc-khai-hoan-82020274191230186.htm

Tags: Nga Syria  |  quân đội  |  thỏa thuận  |  ngừng bắn  |  thị trấn  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  tái chiếm