Nga-Mỹ vẫn phối hợp tốt sau vụ ép xe tại Qamishli

Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) vừa có tuyên bố đầu tiên về tình huống xe quân sự Mỹ chèn và ép xe quân cảnh Nga lao khỏi đường gần Qamishli.

Tình huống va chạm xảy ra khi đoàn xe quân sự Mỹ và xe của quân cảnh Nga đang di chuyển cùng chiều trên con đường gần Qamishli thuộc đông bắc Syria.

Đoàn xe của quân cảnh Nga gồm xe chiến đấu BTR-82A, xe kháng mìn chở quân Typhoon và dẫn đầu là xe bọc thép Tigr-M. Đi ngay phía trước họ là hai xe kháng mìn M-ATV treo cờ Mỹ di chuyển với tốc độ khá chậm.

Tình huống xe quân sự Mỹ đẩy Tigr-M lao xuống ruộng.

Khi chiếc Tigr-M đột ngột tăng tốc và vượt qua một thiết giáp Mỹ, sau đó tìm cách lách sang trái để vượt xe M-ATV còn lại. Thiết giáp Mỹ lập tức đánh lái sang trái để cản đường xe Nga, sau đó tiếp tục ngoặt phải khi chiếc Tigr-M tìm cách đổi hướng.

Để tránh va chạm, chiếc Tigr-M của Nga đã bẻ lái gấp và lao xuống ruộng bên lề đường khiến chiếc xe này phải dừng lại. Ngay lập tức xe Mỹ cũng đậu sát bên cạnh. Không rõ những gì xảy ra tiếp theo và xe bọc thép Nga có thiệt hại gì không bởi đoạn video đã ngừng lại ở đó.

'Tôi có thể nói rằng Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để ngăn xung đột với Nga, điều này có hiệu quả trong giảm căng thẳng và ngăn đụng độ', phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) William Urban nói khi được hỏi liệu Washington có biết về sự việc hay không.

Đồng thời vị phát ngôn viên này còn khẳng định sự tương tác giữa quân đội Mỹ và Nga là 'chuyên nghiệp' khi hoạt động tại bất cứ địa điểm nào ở Syria.

Điều đặc biệt là sau tuyên bố của Mỹ, hiện lực lượng Nga tại Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về tình huống va chạm được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại Syria.

Được biết, trước khi đoạn video được công bố, Thiếu tướng Yuri Borenkov, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga bác bỏ các thông tin từ những phương tiện truyền thông quốc tế rằng binh sĩ Mỹ đã chặn đoàn xe tuần tra của Nga tại đông bắc Syria.

Cụ thể, Thiếu tướng Borenkov khẳng định phía Nga và Mỹ vẫn tích cực trao đổi thông qua kênh liên lạc thường trực giữa Bộ chỉ huy Nga tại Syria với Trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Mỹ tại Trung Đông.

Phía Nga khẳng định, cảnh sát quân đội Nga sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra tại khu vực Aleppo, Raqqa và al-Hasakah.

'Tất cả các hoạt động liên quan đến tuần tra dọc theo các tuyến đường được chỉ định đã được thực hiện theo kế hoạch đàm phán, không có bất cứ sự cố nào', thông báo từ Trung tâm của Nga khẳng định.

Clip xe quân cảnh Nga bị xe Mỹ đẩy khỏi đường

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-my-van-phoi-hop-tot-sau-vu-ep-xe-tai-qamishli-3397272/

Tags: Nga Mỹ  |  Tigr M  |  tình huống  |  quân cảnh  |  quân sự  |  tuyên bố  |  va chạm  |  tuần tra  |  tiếp tục  |  lập tức

netRADIO     netTV