Mỹ 'úp mở' khả năng tiếp nhận người dân Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga lần đầu tiên lên tiếng

Trong một bài phát biểu được công bố ngày 1/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ đang cân nhắc phương án sẵn sàng tiếp nhận người dân từ Hong Kong (Trung Quốc), nhằm đáp trả việc Bắc Kinh thúc đẩy áp đặt luật an ninh quốc gia đối với đặc khu hành chính này.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga lần đầu xuất hiện sau khi Washington tuyên bố sẽ xóa bỏ những ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong. (Nguồn: Reuters)

Trong bài phát biểu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ hôm 29/5, ông Pompeo không nêu rõ cách thức Washington tiếp nhận người dân từ Hong Kong (Trung Quốc) và cũng không cho biết thêm chi tiết về hạn ngạch nhập cư hoặc thị thực.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi liên quan đến khả năng Mỹ sẽ 'hoan nghênh người dân Hong Kong đến đây và mang theo óc sáng tạo kinh doanh của họ', Ngoại trưởng Pompeo chỉ úp mở: 'Tôi không biết chính xác là nó sẽ diễn ra như thế nào. Như các bạn đã biết, nước Anh có một mối quan hệ khác biệt. Rất nhiều trong số những người (Hong Kong) có hộ chiếu quốc gia của Anh. Có một lịch sử lâu dài giữa Hong Kong và Vương quốc Liên hiệp Anh… Nhưng chúng tôi đang cân nhắc nó'.

Liên quan tình hình Hong Kong, ngày 2/6, Trưởng đặc khu hành chính này Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố, bà thấu hiểu những quan ngại của người dân về kế hoạch của chính quyền trung ương ở Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia ở trung tâm tài chính châu Á này, trong bối cảnh dự luật này vẫn chưa được hoàn thiện.

Trong lần xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau khi Washington tuyên bố sẽ xóa bỏ những ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong trong luật pháp Mỹ, bà Lâm khẳng định, nhiều cáo buộc liên quan tới dự luật đã được đề xuất là vô căn cứ, đồng thời hối thúc sự tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ giữa Hong Kong với Mỹ.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-up-mo-kha-nang-tiep-nhan-nguoi-dan-hong-kong-ba-lam-trinh-nguyet-nga-lan-dau-tien-len-tieng-116732.html

Tags: Lâm Trịnh Nguyệt Nga  |  Hong Kong  |  tiếp nhận  |  Quốc gia  |  hành chính  |  đặc khu  |  quan hệ  |  dự luật