'Chiến tranh lạnh' Mỹ - Trung

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc, bắt đầu loại bỏ quy chế đặc biệt cho Hong Kong

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hong Kong liên quan tới việc làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc, bắt đầu loại bỏ quy chế đặc biệt cho Hong Kong. (Nguồn: Shutterstock)

Tổng thống Trump nêu rõ: 'Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để trừng phạt những quan chức Trung Quốc và Hong Kong có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới việc làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong. Hành động của chúng tôi sẽ vô cùng mạnh mẽ và ý nghĩa'.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố, Mỹ sẽ hạn chế sinh viên Trung Quốc và bắt đầu đảo ngược quy chế đặc biệt của Đặc khu Hành chính Hong Kong về thuế nhập khẩu cũng như các lĩnh vực khác, trong bối cảnh Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia gây tranh cãi dành cho đặc khu này.

Phát biểu với giới truyền thông, Tổng thống Trump cho biết, Chính phủ Trung Quốc đã 'hạ thấp địa vị vô cùng tự hào bấy lâu nay của thành phố (Hong Kong). Đây là một bi kịch đối với người dân Hong Kong, người dân Trung Quốc, cũng như người dân trên khắp thế giới'.

Theo ông Trump, Mỹ sẽ sửa lại khuyến cáo về đi lại của Bộ Ngoại giao đối với Hong Kong do những diễn biến chính trị mới tại thành phố này.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố sẽ cấm một số công dân Trung Quốc nhập cảnh để bảo vệ một cách tốt hơn sở hữu trí tuệ quốc gia. Phát biểu tại Họp báo, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: 'Hôm nay, tôi sẽ ra tuyên bố nhằm bảo vệ một cách tốt hơn những nghiên cứu đại học quan trọng của quốc gia và cấm nhập cảnh một số công dân nước ngoài tới từ Trung Quốc... được xác định là mối đe dọa tiềm tàng về an ninh'.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết, ông đã chỉ thị cho các quan chức chính quyền xác định những công ty Trung Quốc có thể đang vi phạm các quy tắc trong thị trường chứng khoán Mỹ.

Cùng ngày, Mỹ và Anh đã kêu gọi Trung Quốc làm rõ 'những quan ngại nghiêm trọng' về quyền tự trị của Đặc khu Hành chính Hong Kong trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), song điều này đã bị Bắc Kinh nhanh chóng bác bỏ.

Trên cương vị là ủy viên thường trực của HĐBA, Trung Quốc có quyền phủ quyết và đã dùng quyền này để ngăn cản việc tổ chức một cuộc họp chính thức của HĐBA về vấn đề Hong Kong. Còn Mỹ và Anh, hai nước ủy viên thường trực khác của HĐBA, lại kiên quyết muốn HĐBA họp kín không chính thức để Bắc Kinh không thể ngăn cản được.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân kêu gọi Mỹ và Anh hãy 'lập tức ngừng can thiệp vào tình hình Hong Kong'. Phái đoàn thường trực của Trung Quốc tại LHQ đã đưa ra thông cáo tuyên bố rằng, 'bất kỳ hành động nào nhằm lợi dụng Hong Kong để can thiệp vào tình hình nội bộ của Trung Quốc cũng sẽ thất bại'.

Hôm 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia mới dành cho Hong Kong.

Theo (theo AFP, Sputniknews, TTXVN)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-tuyen-bo-se-trung-phat-cac-quan-chuc-trung-quoc-bat-dau-loai-bo-quy-che-dac-biet-cho-hong-kong-116570.html

Tags: Hong Kong  |  tuyên bố  |  Tổng thống  |  quan chức  |  Quốc gia  |  đặc khu  |  trừng phạt  |  bắt đầu