Mỹ tiếp tục thách thức Trung Quốc ở biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tiếp tục thách thức tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc ở biển Đông khi cho tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đến gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm giữ phi pháp).

Tuyên bố của ông Anthony Junco, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ, cho biết tàu USS Mustin đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

'Bằng việc thực hiện hoạt động này, Mỹ đã chứng tỏ rằng các vùng biển trên nằm ngoài những gì Trung Quốc có thể tuyên bố là lãnh hải của mình một cách hợp pháp' - tuyên bố cho biết.

Một quan chức Hải quân Mỹ cho đài CNN biết tàu USS Mustin đã đi qua khu vực 12 hải lý ngoài khơi 2 đảo Phú Lâm và Hòn Tháp, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tàu USS Mustin ở biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phản ứng trước động thái trên, Bộ Tư lệnh chiến khu Nam Bộ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định tàu và máy bay nước này đã bám sát tàu USS Mustin tại vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, phát thông điệp cảnh báo và 'xua đuổi' tàu này. Tuy nhiên, tuyên bố không trưng ra bằng chứng nào cho thông tin này.

Trước đó, tàu Hải quân Mỹ đã 2 lần tiến hành sứ mệnh bảo vệ tự do hàng hải ở gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (cũng thuộc chủ quyền Việt Nam) vào tháng rồi. Vào tháng 3, một sứ mệnh tương tự cũng diễn ra gần quần đảo Hoàng Sa.

Quân đội Mỹ gần đây cáo buộc Trung Quốc tìm cách lợi dụng đại dịch Covid-19 để mở rộng ảnh hưởng quân sự và kinh tế tại khu vực.

Theo Hoàng Phương/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-tiep-tuc-thach-thuc-trung-quoc-o-bien-dong-20200529211508529.htm

Tags: Hoàng Sa  |  quần đảo  |  tuyên bố  |  USS Mustin  |  hải quân  |  biển Đông  |  chủ quyền