Mỹ nói thẳng khi điều thêm siêu pháo đến đông bắc Syria

Trang Southfront cho biết, Quân đội Mỹ đồng loạt chuyển thêm lựu pháo M777 155mm đến các căn cứ ở Đông Bắc Syria.

Thông tin này được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dẫn nguồn tin địa phương cho biết, hàng loạt hệ thống pháo M777 (không rõ số lượng) được Quân đội Mỹ điều đến đông bắc Syria từ đầu tháng 4 đến nay.

Đây là đợt triển khai vũ khí hạng nặng thứ hai của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tại Đông Bắc Syria từ đầu năm 2020. Cùng với đó, lực lượng Mỹ cũng đã bắt tay vào xây dựng 2 căn cứ mới ở tỉnh Deir ez-Zor nhiều dầu mỏ thuộc miền Đông Syria.

Lựu pháo M777 của Quân đội Mỹ.

Mục đích điều vũ khí mới và xây căn cứ của Mỹ đã được Tổng thống Trump thẳng thắn rằng 'để bảo vệ các mỏ dầu trong khu vực'.

Các lực lượng Mỹ hiện kiểm soát toàn bộ các mỏ dầu khí quan trọng nhất ở miền Đông Syria và Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trước đó rằng họ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Đông Bắc Syria.

Washington muốn ngăn chặn những kẻ khủng bố tiếp cận các mỏ dầu, đồng thời chỉ ra rằng họ đang nghiên cứu làm thế nào để chuyển quân tới khu vực này để tăng cường bảo vệ dầu.

Có một số mỏ dầu lớn ở tỉnh Deir ez-Zor, bao gồm Al-Umar, Conoco và Rmeilan. Đây cũng đồng thời là những mỏ dầu lớn nhất ở Syria. Sản lượng dầu của Syria theo thống kê của chính phủ nước này trước khi cuộc chiến tranh nổ ra là khoảng 30 nghìn thùng mỗi ngày.

Đặc phái viên của Nga tại Syria, ông Alexander Lavrentev cho biết các khu vực sản xuất dầu ở miền Đông Syria nên được kiểm soát bởi chính phủ nước này, sự hiện diện của quân đội nước ngoài là hoàn toàn trái phép.

Hồi cuối tháng 2/2020, Quân đội Nga đã thiết lập một căn cứ quân sự mới ở phía Đông Raqqa. Địa điểm này nằm bên cạnh các vị trí của Quân đội Hoa Kỳ, và theo dự kiến nó sẽ ngăn chặn sự di chuyển của bất kỳ đoàn xe quân sự Mỹ nào đến khu vực này.

Bên cạnh đó, do sự xuất hiện một căn cứ quân sự lớn của Lực lượng Vũ trang Nga ở Syria, các chuyên gia tin rằng Quân đội Nga sẽ có thể cung cấp quyền kiểm soát di chuyển xung quanh Euphrates, một yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc kiềm chế buôn lậu dầu đang được khai thác bất hợp pháp.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin này nhưng một số nguồn tin cho biết các hệ thống phòng không tầm ngắn của Moskva cũng được triển khai tại đây, đặc biệt là sự xuất hiện của các tổ hợp Pantsir-S1 và Tor-M2U - những vũ khí đủ sức bẻ gãy đòn tấn công từ kẻ thù.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-noi-thang-khi-dieu-them-sieu-phao-den-dong-bac-syria-3404063/

Tags: quân đội  |  quân sự  |  miền Đông  |  quan trọng  |  phía Đông