Mỹ gây lo ngại ở WHO, Nga- Đức lên tiếng

Không chờ tối hậu thư 30 ngày, Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi WHO gây lo ngại cho các nước trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 tuyên bố, Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ giữa với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do cách ứng phó của tổ chức này với đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ rút khỏi WHO không cần thực hiện đúng tối hậu thư.

Ông Trump nói rằng WHO đã không thực hiện cải cách mà chính quyền của ông đề xuất trong lá thư ngày 18/5 mà ông gửi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và cho WHO thời hạn 30 ngày để thực thi. Ông Trump một lần nữa cáo buộc WHO bị Trung Quốc chi phối và chậm trễ ứng phó COVID-19.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng không giải thích vì sao ông không chờ đến đúng thời hạn trong 'tối hậu thư' được gửi đến WHO ngày 18/5 mà lại nhanh chóng rút Mỹ khỏi tổ chức.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời đại diện Nga tại WHO, bà Melita Vujnovic cho rằng, cơ quan này đang trong quá trình đánh giá các thiệt hại đối với các chương trình của họ xung quanh tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

'Chúng tôi nhận thức được những tin tức mới nhất và lãnh đạo tổ chức của chúng tôi đang đánh giá vấn đề, bao gồm cả việc nó sẽ ảnh hưởng đến các chương trình của chúng tôi như thế nào' - bà Melita Vujnovic nói.

Trước động thái của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga hôm 30/5 cho rằng Washington đã giáng một đòn mạnh vào khuôn khổ hợp tác quốc tế về chăm sóc sức khỏe tại thời điểm thế giới cần gia nhập vào lực lượng này.

'Vào thời điểm thế giới cần củng cố các nỗ lực chống lại đại dịch, Washington giáng một đòn mạnh vào nền tảng pháp lý quốc tế để hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe' - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

'Mỹ có thể cung cấp gì cho thế giới để đáp lại [việc không tham gia WHO-ND]? Bức tranh buồn trong hệ thống y tế công cộng của Mỹ bị phơi bày bởi đại dịch, không cho Washington một cơ hội để khẳng định vai trò lãnh đạo của mình trong lĩnh vực này' - bà Zakharova nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Trong khi đó, các quan chức châu Âu đã đồng loạt lên tiếng về quyết định của Tổng thống Trump.

'Đối mặt với mối đe dọa toàn cầu, giờ là lúc cần thúc đẩy hợp tác và các giải pháp chung. Các hành động vốn làm suy yếu các kết quả quốc tế cần phải tránh' - Chủ tịch Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết trong một tuyên bố chung.

'Trong bối cảnh này, chúng tôi hối thúc Mỹ cân nhắc lại quyết định đã công bố' - tuyên bố nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng chỉ trích động thái của Mỹ và cam kết sẽ tiến hành các cuộc trao đổi tích cực với Washington về vấn đề này.

'Quyết định đó là một tín hiệu sai lầm, sai thời điểm', ông Mas nói với tập đoàn truyền thông Funke của Đức. Với số các mắc COVID-19 tiếp tục tăng lên trên toàn cầu, 'chúng ta không thể phá vỡ con đê giữa cơn bão'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-gay-lo-ngai-o-who-nga-duc-len-tieng-3403968/

Tags: Nga Đức  |  Tổng thống  |  tuyên bố  |  Tổ chức  |  hợp tác  |  quyết định  |  châu Âu  |  thời điểm  |  quốc tế