May mắn như startup Voiz FM: Nhờ Covid-19, chỉ sau nửa năm thành lập đã nhận được vốn đầu tư từ quỹ 500 Startups

Nhờ tăng trưởng 100% trong 4 tuần giãn cách xã hội tại Việt Nam cùng tiềm năng lớn của thị trường sách nói, startup Voiz FM đã lọt vào mắt xanh quỹ đầu tư 500 Startups. Dù con số cụ thể không được tiết lộ, song việc gọi được vốn trong thời điểm khó khăn như thế này là điều rất đáng tự hào với tất cả startup.

Voiz FM vừa tiết lộ, họ đã huy động thành công khoản đầu tư vòng hạt giống từ quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups Vietnam. Tuy nhiên, con số cụ thể của thương vụ không được tiết lộ.

Startup này được xây dựng – phát triển bởi 3 founder người Việt gồm Trần Ngọc Thái, Lê Hoàng Thạch và Lâm Huy Vũ; nhằm khai thác tiềm năng của thị trường âm thanh trực tuyến. Đội ngũ sáng lập Voiz FM đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các startup chuyên phát triển sản phẩm hướng tới người tiêu dùng trẻ, các công ty IT và tập đoàn tiêu dùng lớn như Unilever/Masan.

Ứng dụng Voiz FM ra mắt thị trường từ tháng 9-2019 và chính thức ra mắt người dùng từ tháng 11/2019. Voiz FM đã có mặt ở App Store và Google Play với gói dùng thử miễn phí (trong 30 ngày) cùng gói có phí, với 2 mức giá 49.000 đồng/tháng và 499.000 đồng/năm.

Và nhờ Covid-19, họ đã có những bước phát triển thần tốc. Voiz FM đã tăng gấp đôi số lượng người dùng chỉ trong 4 tuần giãn cách xã hội tại Việt Nam, do nhu cầu sử dụng sách nói và podcast của người dân tăng cao.

'Ban đầu, số lượng đầu sách của chúng tôi tăng rất chậm so với các đối thủ vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, nhờ vào định hướng '100% bản quyền' mà chỉ trong vòng 6 tháng, chúng tôi đã có thể hợp tác với nhiều đơn vị xuất bản, phát hành sách uy tín (NXB Kim Đồng, NXB Tổng Hợp TP.HCM, NXB Trẻ, First News, Saigonbooks, Alphabooks, Quảng Văn, Bách Việt,...) cùng hợp đồng độc quyền khai thác sách nói của hơn 1.000 tựa sách best-seller', Trần Ngọc Thái - đồng sáng lập Voiz FM, cho biết.

Phát biểu về khoản đầu tư này, ông Bình Trần - Giám đốc Quỹ 500 Startups Vietnam nói ông rất tin tưởng vào tiềm năng của thị trường âm thanh trực tuyến cũng như khả năng vận hành của Voiz FM.

Đội ngũ đồng sáng lập Voiz FM và team 500 Startups Vietnam.

Trong bối cảnh nhiều ứng dụng sách nói trên thị trường Việt Nam kiếm tiền từ việc khai thác sách nói vi phạm bản quyền, Voiz FM đã lựa chọn chiến lược lâu dài và tôn trọng bản quyền triệt để. Đây là nền tảng sách nói Việt Nam đầu tiên tiến hành đàm phán mua bản quyền từ các tác giả và nhà xuất bản sách.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Deloitte, thị trường sách nói toàn cầu ước tính sẽ đạt 3,5 triệu và thị trường podcast toàn cầu ước tính sẽ đạt 1,1 triệu USD vào năm 2020. Dù còn non trẻ nhưng tiềm năng của hai thị trường này được đánh giá cao với mức tăng trưởng ấn tượng từ 25% đến 30% hàng năm.

Nguồn vốn mới nói trên sẽ được Voiz FM dùng để phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường. Ông Thái cho biết thêm: Voiz FM dự tính sẽ nâng cao trải nghiệm nghe của người dùng bằng việc ra mắt thuật toán gợi ý (recommendation) vào đầu tháng 7 dựa trên hành vi nghe của họ.

Ngoài ra, Voiz FM đang phát triển riêng công cụ Giọng đọc trí tuệ Nhân tạo (AI Voice) để rút ngắn thời gian và chi phí sản xuất nội dung, đồng thời phục vụ nhu cầu chọn giọng nói theo sở thích của người dùng. Trong 1 thử nghiệm khách hàng gần đây, hơn 80% người dùng không thể phân biệt được AI Voice của Voiz FM với giọng nói của người thật. Theo kế hoạch, công cụ này sẽ được ra mắt vào tháng 10/2020.

Nhóm cũng có kế hoạch mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á khác trong tương lai gần.

500 Startups là quỹ đầu tư mạo hiểm với sứ mệnh tìm kiếm và hỗ trợ các nhà sáng lập tài năng nhất thế giới, giúp họ tạo nên các công ty thành công ở quy mô lớn và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.

Kể từ khi thành lập vào năm 2010, 500 Startups đã cung cấp hàng trăm triệu USD đầu tư, các chương trình tăng tốc khởi nghiệp cùng dịch vụ hỗ trợ cho hàng ngàn doanh nhân ở hơn 74 quốc gia. Các công ty đáng chú ý trong danh mục đầu tư của 500 Startups bao gồm: Twilio (NYSE: TWLO), Credit Karma, Grab, Carousel và Wildfire (được mua lại bởi GOOG).

Theo Quỳnh Như/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/may-man-nhu-startup-voiz-fm-nho-covid-19-chi-sau-nua-nam-thanh-lap-da-nhan-duoc-von-dau-tu-tu-quy-500-startups-5202030571659915.htm

Tags: 500 Startups  |  Nhờ Covid 19  |  Voiz FM  |  thị trường  |  người dùng  |  phát triển  |  bản quyền  |  sáng lập  |  tiềm năng