Máy bay ném bom H-20 mới của Trung Quốc dấy lên lo ngại tư Mỹ

Tùy thuộc vào cấu hình công nghệ của nó, H-20 có thể mang đến một mức độ đe dọa mới đối với Washington.

Các nhà hoạch định quân sự sẽ theo dõi chặt chẽ Triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải theo lịch trình sẽ diễn ra vào tháng 11 tới – điều hiện còn tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch Covid-19.

Duyên cớ của điều trên là gì? Không hẳn là vì họ thích các màn biểu diễn trên không hay hoạt động giải trí ở đây. Thay vào đó, dư luận cho rằng Trung Quốc sẽ tiết lộ máy bay ném bom tàng hình Xian H-20 bí ẩn mới của họ, một khí tài mới nổi dự kiến sẽ mở rộng phạm vi tấn công của Trung Quốc ở quy mô lớn và trở thành đối thủ đáng gờm với B-2 và B-21 mới nổi của Mỹ.

'Triển lãm hàng không Chu Hải dự kiến sẽ trở thành một dịp để quảng bá hình ảnh của Trung Quốc và sự thành công của họ trong việc kiểm soát đại dịch. Sự kiện này sẽ nói với thế giới bên ngoài rằng sự lây lan không có tác động lớn đến các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Trung Quốc', một nguồn tin nói với Business Insider.

H-20 có thể là một sức mạnh đáng gờm mới của Trung Quốc. Ảnh: Asia Times.

H-20 dĩ nhiên là còn phụ thuộc vào cấu hình công nghệ của nó, điều mang đến một mức độ đe dọa mới cho Hoa Kỳ. Theo một bản tin mới trên tờ New Zealand Herald, máy bay ném bom tàng hình siêu thanh mới này có thể tăng gấp đôi phạm vi tấn công của Trung Quốc.

Kịch bản đáng sợ?

Nếu H-20 có thể vượt ra khỏi chuỗi đảo đầu tiên, như bản tin của New Zealand khẳng định, thì nó không chỉ có thể khiến Philippines, Nhật Bản và các khu vực quanh Biển Đông gặp nguy cơ, mà còn đe dọa Hawaii, Australia và thậm chí là một phần của lục địa Hoa Kỳ, theo một bài viết của Kris Osborn trên tờ The National Interest.

Điều thú vị là, mặc dù vẫn chưa có nhiều thông tin về máy bay mới này, nhưng sự tồn tại của nó đã được trích dẫn trong Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2018 và năm 2019.

Báo cáo năm 2019 chỉ ra rằng H-20 mới có khả năng sẽ có phạm vi tấn công tối thiểu 8.500 km, và sử dụng cả vũ khí hạt nhân thông thường và hạt nhân.

Báo cáo trích dẫn những ý kiến công khai năm 2016 từ Tổng tư lệnh Không quân Trung Quốc Ma Xiaotian, tuyên bố về sự phát triển của H-20, và nói rằng vũ khí này có thể sẽ được ra mắt vào lúc nào đó trong những thập kỷ tới, National Interest đưa tin.

Thập kỷ tới đang bắt đầu từ lúc này và những mốc thời điểm chốt đầu tiên cũng xuất hiện song song với một số bình luận của Xiaotian về ý định của Trung Quốc đối với máy bay ném bom. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc về Trung Quốc, H-20 sẽ sử dụng các công nghệ thế hệ thứ 5.

Tuyên bố này có thể vẫn còn cần được xem xét ở một mức độ nào đó, nhưng Trung Quốc đã chế tạo được một số máy bay có thể là thế hệ thứ năm như J-20 và J-31 và cũng không quá bất ngờ khi họ đã thực hiện được điều đó trên H-20. Dù vậy, một bản tin về tầm bay 8.500 km dường như là thấp hơn nhiều tầm bay của một chiếc máy bay ném bom B-2 hơn 6.700 dặm (khoảng 10.700 km).

Câu hỏi về khả năng tiếp nhiên liệu

Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc cũng có thể phát triển được một máy bay ném bom tiếp nhiên liệu được. Điều đáng quan tâm hơn nữa là, một máy tiếp nhiên liệu được như vậy có thể giúp mở rộng khả năng ném bom tấn công tầm xa vượt ra ngoài chuỗi đảo thứ hai.

Khả năng tiếp nhiên liệu này cũng có thể thay đổi đáng kể phương trình và cho phép H-20 cạnh tranh với tầm hoạt động của B-2. B-2 được biết là đã hoàn thành thành công nhiệm vụ bốn mươi bốn giờ từ Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri đến Diego Garcia trong một chiến dịch tác chiến ở Afghanistan.

'Giới lãnh đạo Bắc Kinh vẫn đang xem xét cẩn trọng liệu việc ra mắt H-20 của họ có ảnh hưởng đến cân bằng khu vực hay không, đặc biệt là khi căng thẳng khu vực đang leo thang vì đại dịch Covid-19, một nguồn tin khác nói với Business Insider.

Giống như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tất cả các máy bay ném bom chiến lược đều có thể được sử dụng để mang theo vũ khí hạt nhân, nếu Trung Quốc tuyên bố họ đã theo đuổi chính sách quốc phòng hoàn toàn mang tính phòng thủ, tại sao nó lại cần một vũ khí tấn công như vậy?

Căng thẳng trong khu vực đã trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng qua với cuộc chiến ngôn từ giữa Bắc Kinh và Washington về đại dịch, và cả hai bên đều tăng cường tuần tra hải quân ở eo biển Đài Loan, vùng Biển Đông và Hoa Đông.

H-20 sẽ được trang bị tên lửa hạt nhân và thông thường với trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 200 tấn và trọng tải lên tới 45 tấn. Nó cũng có khả năng phóng ra bốn tên lửa hành trình tàng hình siêu thanh mạnh mẽ, mỗi tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu lớn. Một số ấn phẩm của Trung Quốc cũng cho rằng H-20 sẽ thực hiện nhiệm vụ kép như một nền tảng trinh sát cùng với việc chỉ huy & kiểm soát hoạt động tác chiến.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/may-bay-nem-bom-h-20-moi-cua-trung-quoc-day-len-lo-ngai-tu-my-20200529093956125.htm

Tags: H 20  |  Máy bay  |  ném bom  |  đại dịch  |  hạt nhân