Rơi máy bay ở Iran, 176 người chết

Máy bay Boeing 737 Ukraine bị bắn rơi: Vệ binh cách mạng Iran đã che giấu tin 'động trời'

Theo New York Times, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phát hiện ra sai lầm của mình ngay sau khi tên lửa bắn rơi chiếc Boeing 737 của Ukraine nhưng đã cố tình che giấu sự việc.

Ngày 8/1, chiếc máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine cất cánh từ Thủ đô Tehran, Iran đã bị rơi khiến toàn bộ 176 hành khách trên khoang thiệt mạng.

Ban đầu, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói rằng nguyên nhân của thảm kịch này có thể là do lỗi kỹ thuật.

Tuy nhiên, vài ngày sau trước áp lực của quốc tế, IRGC buộc phải thừa nhận: Một binh sĩ của họ, trong quá trình trực chiến sau vụ Mỹ không kích giết hại Thiếu tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, đã vô tình phóng 2 quả tên lửa phòng không bắn rơi máy bay Boeing 737.

Theo bản tin cập nhật mới nhất trên tờ New York Times (NYT) hôm 26/1 thì IRGC đã phát hiện ra sai lầm của mình ngay sau khi tên lửa khai hỏa nhưng đã cố tình che giấu sự việc, ngay cả với Tổng thống Hassan Rouhani.

Thay vì báo cáo trực tiếp cho ông Rouhani, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran lại chỉ tường trình sự việc lên nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Lực lượng cứu hộ thu thập xác nạn nhân trong vụ chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraine bị bắn rơi ở Tehran. Ảnh: The New York Times

Tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng Không quân - Vũ trụ IRGC cùng nhiều quan chức quân sự cấp cao khác đã không báo cáo cho tổng thống Iran hay lãnh đạo quân đội nước này sự thật mà họ đã biết rõ: Iran đã bắn 2 quả tên lửa phòng không vào chiếc Boeing 737 khiến nó bị rơi ngay khi vừa cất cánh không lâu.

Theo NYT, khi Iran công khai phủ nhận việc có liên quan tới sự cố, một ủy ban chuyên trách đã được thành lập để điều tra nguyên nhân vụ việc. Trong đó, những thành viên tham gia được yêu cầu không tiết lộ cho bất cứ ai biết sự thật.

Các tướng lĩnh Iran có liên quan cho biết họ buộc phải phủ nhận sự việc vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Bởi vì, nếu họ thừa nhận ngay lập tức công luận sẽ nghi ngờ về khả năng của các lực lượng điều khiển hệ thống phòng không của đất nước.

'Nếu chúng tôi nói ra điều này, các đơn vị phòng không của chúng tôi có thể sẽ lụn bại và binh sĩ sẽ hoài nghi mọi thứ', tướng Hajizadeh chia sẻ.

Tuy nhiên, Tổng thống Hassan Rouhani cuối cùng cũng đã phải công bố sự thật vào hôm 11/1, đồng thời yêu cầu công khai vụ việc ngay lập tức dù vấp phải những phản đối từ các lãnh đạo quân đội.

'Kết quả điều tra nội bộ từ các lực lượng vũ trang cho thấy, thật đáng tiếc, do lỗi của con người mà các tên lửa đã gây ra thảm kịch khiến 176 hành khách vô tội thiệt mạng', Tổng thống Iran Rouhani viết trên tài khoản Twitter. 'Các cuộc điều tra sẽ tiếp tục được tiến hành để xác định nguyên nhân và truy tố những người đã gây ra thảm kịch không thể tha thứ này'.

Theo Anh Tú/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/may-bay-boeing-737-ukraine-bi-ban-roi-ve-binh-cach-mang-iran-da-che-giau-tin-dong-troi-8202027113147803.htm

Tags: Boeing 737  |  Hassan Rouhani  |  Iran IRGC  |  Qassem Soleimani Tư  |  New York Times NYT  |  Ayatollah Ali Khamenei  |  The New York TimesTướng Amir  |  Theo NYT  |  Iran Rouhani