Mất Pantsir-S1 không ảnh hưởng đến năng lực đánh chặn của LNA

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa tiếp tục chứng minh năng lực đánh chặn của mình không hề bị ảnh hưởng khi bị mất loạt hệ thống Pantsir-S1.

Theo AMN, LNA vừa bắn rơi thêm một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ gần khu vực Qurayyat, phía nam thủ đô Tripoli. Vụ bứn hạ diễn ra vào rạng sáng 23/5.

Đây là chiếc UCAV thứ 5 của Thổ bị LNA bắn hạ chỉ trong 72 giờ qua khi những chiếc máy bay này hậu thuẫn cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya trong cuộc chiến với LNA.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, Quân đội Quốc gia Libya đã cho công bố loạt bức ảnh hiện trường máy bay Thổ bị vỡ vụn sau khi trúng đạn.

LNA tuyên bố rằng các nền tảng phòng không của họ đã trở lại năng lực tác chiến bình thường như trước khi Pantsir-S1 bị phá hủy, thậm chí còn mạnh hơn trước và điều này đã chứng minh bằng loạt máy bay Thổ bị bắn hạ từ khoảng cách ấn tượng hơn.

Những máy bay này bị bắn rơi tại nhiều địa điểm khác nhau. Cụ thể: hai máy bay bị bắn khi chuẩn bị tấn công vào Tarhuna, một chiếc bị bắn gần Al-Qurayyat, một chiếc khác ở khu vực Abu Ghraib phía nam thành phố Bani Walid và chiếc mới nhất bị hạ gục lúc rạng sáng 23/5.

Căn cứ vào chiến công ấn tượng của phòng không LNA cùng với tuyên bố về khoảng cách đánh chặn ấn tượng hơn trước đó so với Pantsir-S1 giới quan sát cho rằng, rất có thể những hệ thống phòng không mới David's Sling đã được UAE âm thầm chuyển cho Quân đội Quốc gia Libya.

Khả năng này là hoàn toàn có thể bởi hồi đầu năm 2020, trang Arap News cho biết, UAE đã sẵn sàng cung cấp thêm vũ khí phòng không cho LNA trong cuộc chiến với GNA.

Quyết định chuyển giao thêm một số hệ thống phòng không thế hệ mới cho LNA do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo được UAE thực hiện nhằm chống lại lực lượng UCAV của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại thời điểm đó, vũ khí được tiết lộ chính là hệ thống David's Sling.

Nếu thông tin này chính xác thì chiến trường Libya đang thực sự trở thành 'ác mộng' với lực lượng UCAV Thổ khi trước đó, UAE cũng đã chuyển một số hệ thống phòng không tối tân khác là Pantsir-S1 do Nga sản xuất cho LNA.

Hệ thống David's Sling.

Tuy số lượng Pantsir-S1 đã giảm đi đáng kể do bị Thổ tấn công phá hủy nhưng chỉ với việc được tăng cường bằng hệ thống David's Sling, năng lực đánh chặn của LNA được đánh giá còn đáng sợ hơn trước đó.

Chỉ với 2 hệ thống vũ khí này, lực lượng của Tướng Haftar hoàn toàn có thể bắn hạ bất kỳ mục tiêu nào xâm nhập. 'Các đơn vị LNA đã sẵn sàng đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh và các mục tiêu của mình dù đó là máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ', LNA tuyên bố.

Hệ thống Pantsir-S1 và David's Sling sẽ tạo thành lưới lửa phòng thủ 2 tầng vững chắc có thể giúp LNA chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không dù đó là mục tiêu tàng hình hay tên lửa hành trình.

Để hoàn thành nhiệm vụ, David's Sling sử dụng tên lửa Stunner, loại tên lửa nhiên liệu rắn 2 giai đoạn, có khả năng điều chỉnh quỹ đạo ở pha giữa, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tên lửa Stunner được trang bị 2 loại đầu tự dẫn kết hợp giữa radar và cảm biến quang điện.

Phương pháp kết hợp này nâng cao khả năng đánh chặn của tên lửa. Theo đó, 2 đầu tự dẫn sẽ bổ sung cho nhau nếu một trong hai gặp sự cố hoặc bị gây nhiễu nặng. Theo truyền thông Israel, David's Sling có thể đánh chặn cả tên lửa nếu tên lửa hoạt động ở quỹ đạo thấp.

Hệ thống sử dụng radar quét mạng pha điện tử, radar AESA - có khả năng phát hiện nhận biết các mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa đánh chặn một cách chính xác, hệ thống có khả năng tham chiến với nhiều mục tiêu cùng lúc.

David's Sling là hệ thống vũ khí nối dài tầm đánh cho phòng không LNA khi những hệ thống phòng còn lại của Tướng Haftar, kể cả Pantsir-S1 có tầm đánh khiêm tốn hơn.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/mat-pantsir-s1-khong-anh-huong-den-nang-luc-danh-chan-cua-lna-3403633/

Tags: Mất Pantsir S1  |  hệ thống  |  tên lửa  |  máy bay  |  đánh chặn  |  phòng không  |  Pantsir S1  |  mục tiêu  |  tuyên bố  |  quốc gia