Cập nhật liên tục Covid-19

Lý do khiến Hàn Quốc thất bại trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19, số ca nhiễm tăng kỷ lục chỉ sau 4 ngày

Vào ngày 22/2, số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã lên đến con số 433.

Dịch Covid-19 bắt đầu ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc sau đó bùng phát và lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vào ngày 30/1, Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' trên toàn cầu với dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các quốc gia trên thế giới đã có những cách ứng phó và phòng tránh khác nhau. Mỹ, Việt Nam hay Đài Loan đã nhanh chóng cấm du khách đến từ Trung Quốc nhập cảnh. Tuy nhiên Hàn Quốc và Nhật Bản, hai quốc gia có số ca nhiễm virus corona đứng thứ 2 và thứ 3 thế giới chỉ sau Trung Quốc lại có phản ứng chậm chạp hơn.

Hàn Quốc chỉ cấm du khách đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tâm dịch Covid-19 trong khi Nhật Bản cũng chỉ cấm khách từ Hồ Bắc và tỉnh lân cận Chiết Giang nhập cảnh. Philippines là quốc gia đầu tiên có trường hợp tử vong vì virus corona bên ngoài Trung Quốc vào ngày 1/2.

Hàn Quốc là quốc gia thứ 2 có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất hiện nay.

Đất nước này đã thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 bằng cách ngay lập tức cấm du khách đến từ Trung Quốc nhập cảnh. Hiện tại, số ca nhiễm của nước này chỉ dừng ở con số 3 vào ngày 20/2 vừa qua.

Việt Nam cũng thực hiện lệnh cấm như trên và chỉ có 16 ca nhiễm bệnh, tất cả đều đã hồi phục. Mỹ cũng làm điều tương tự và đã ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch Covid-19. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, số ca nhiễm bệnh đã tăng 8 lần so với ngày 16/4. Hiện tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc đã lên đến con số 433.

Tuy nhiên, ngay cả ở bên trong nước, việc đề phòng dịch của Hàn Quốc cũng chưa thực sự đem lại hiệu quả. Vào ngày 22/2, Hàn Quốc đã thừa nhận thất bại trong khống chế dịch Covid-19 khi quá tập trung vào việc ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ nước ngoài thay vì trong nước. Người dân tại đây vẫn sinh hoạt, làm việc như bình thường. Các sự kiện thu hút nhiều đám đông tụ tập đã tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh.

Nhiều trường học ở Hàn Quốc đã cho học sinh nghỉ học.

Hầu hết số ca nhiễm ở Hàn Quốc tập trung ở hai ổ dịch: thành phố lớn thứ 4 Daegu và quận Cheongdo gần đó. Phần lớn số ca nhiễm virus coron ở Daegu đều liên quan tới Shincheonji (Tân Thiên Địa), giáo phái đang trở thành tâm điểm chú ý vì liên quan đến một ca 'siêu lây nhiễm'.

Người phụ nữ 61 tuổi, được gọi là 'Bệnh nhân thứ 31', nhập viện hôm 8/2 vì tai nạn giao thông nhưng đã hai lần từ chối xét nghiệm Covid-19. Người phụ nữ 'cứng đầu' này sau đó đi nhà thờ 4 lần và được xác nhận dương tính với Covid-19 hôm 18/2.

Ít nhất 409 thành viên của nhà thờ này được báo cáo xuất hiện các triệu chứng giống nhiễm virus nhưng hiện chưa thể khẳng định họ có dương tính với nCoV hay không. Hiện tại, chính quyền thành phố Daegu đã yêu cầu 2,5 triệu cư dân không ra khỏi nhà, đóng cửa trường mẫu giáo và tạm hoãn lệnh nhập ngũ với người trong thành phố.

Nguồn: Chosun News, Businessinsider

Theo Diệp Lục/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://nhipsongviet.toquoc.vn/ly-do-khien-han-quoc-that-bai-trong-viec-kiem-soat-su-lay-lan-cua-dich-covid-19-so-ca-nhiem-tang-ky-luc-chi-sau-4-ngay-2220202222078684.htm

Tags: COVID 19  |  Hàn Quốc  |  Trung Quốc  |  lây lan  |  quốc gia  |  thế giới  |  thành phố  |  nhiễm virus  |  ngăn chặn  |  du khách