Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng nhân dân

Kế hoạch Na Va bị đè bẹp dưới tay Tướng Giáp

Mặc dù trước đó, tướng 4 sao Henri Navarre (Na Va) được ca ngợi như danh tướng sẽ 'uốn nắn lại tình hình Đông Dương…'

Henri Navarre (1898 - 1983) là tướng 4 sao quân đội Pháp từng tham gia chiến đấu trong Chiến tranh thế giới I, Chiến tranh thế giới II và là Tổng chỉ huy quân đội Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Năm 1953, khi quân đội Pháp ngày càng lún sâu và bế tắc tại Đông Dương, Tướng Navarre đã khiến cho nước Pháp như 'nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm' bằng Kế hoạch Navarre.

Khi sang làm Tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Đông Dương, Navarre là tướng 4 sao, Tổng tham mưu trưởng lục quân khối Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Báo chí nước ngoài từng ca ngợi Navarre như một danh tướng có thể 'uốn nắn lại tình hình Đông Dương…', 'chuyển bại thành thắng' trong vòng 18 tháng bằng kế hoạch Navarre.

Navarre quyết định chọn Điện Biên Phủ là căn cứ điểm phòng ngự chiến lược, mạnh nhất Đông Dương khi đó, với ý đồ chặn đường tiếp tế của Việt Minh đi qua Lào.

Cứ điểm này còn có nhiệm vụ tập trung dồn lực lượng theo kiểu 'con nhím' khiến kẻ thù khi tấn công sẽ bị tiêu hao sinh lực và thất bại.

Tướng Navarre còn tự tin nhận định rằng quân đội nông dân do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy sẽ không thể vận chuyển các vũ khí hạng nặng vào chiến đấu với quân đội Pháp.

Tướng Navarre thăm cứ điểm Điện Biên Phủ

Nhưng ông ta không ngờ, quân đội giải phóng nhân dân Việt Nam đã dùng sức người để kéo pháo 150mm và pháo cao xạ 37mm qua nhiều đèo cao suối sâu để tiến vào trận địa.

Các chiến sĩ Việt Nam cũng dùng sức người để đào chiến hào, tạo thành 'chiếc thòng lọng siết cổ' quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ bất chấp Mỹ ra sức hỗ trợ tại đây.

Với trận quyết chiến chiến lược tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (từ 13/3 đến 7/5/1954), kế hoạch Navarre bị phá sản hoàn toàn.

Cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam cũng kết thúc thắng lợi tại đây.

Theo các nhà phân tích, một trong những lí do khiến Navarre thất bại ở Điện Biên Phủ nói riêng và Việt Nam nói chung là do vị tướng này không có các mục tiêu chiến lược rõ ràng.

Khi đó, mục tiêu của Navarre không phải là tiêu diệt kẻ thù trên chiến trường mà chỉ cần một kết quả có lợi cho các cuộc đàm phán ngoại giao.

>> Xem tiếp

Theo Đất Việt