Hơn 100 nhân viên y tế tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho hơn 2.000 dân tại Hạ Lôi

Cùng sự hỗ trợ của y tế 11 quận huyện, CDC Hà Nội tiếp tục chạy đua với thời gian, lấy mẫu xét nghiệm của hơn 2.000 người dân Hạ Lôi để có thể kịp thời sàng lọc, có phương án cách ly và biện pháp y tế đặc biệt với những trường hợp có nguy cơ.

Sáng 10/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) tiếp tục triển khai kế hoạch lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân thôn Hạ Lôi ( xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), nơi đang đượ cách ly đặc biệt, với hàng nghìn hộ dân đang sinh sống.

Trước đó, vào tối 9/3, cán bộ y tế của CDC Hà Nội đã lấy khoảng 1.800 mẫu bệnh phẩm của xóm Bàng, nơi bệnh nhân số 243 sinh sống.

Trong sáng nay, ngoài lực lượng y tế CDC Hà Nội còn có sự hỗ trợ của cán bộ y tế 11 quận huyện, sinh viên tình nguyện. Tổng số nhân viên y tế lên đến khoảng 105 người.

Người dân trong xóm được phát phiếu có đánh số để có thể kiểm soát số lượng người khai báo thông tin và thực hiện lấy mẫu ở từng hộ dân.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người cao tuổi, sức khoẻ yếu được ưu tiên xếp hàng làm trước.

Thôn Hạ Lôi có tất cả 9 xóm với 10.872 người dân sinh sống.

Người dân đứng xếp hàng chờ tới lượt ven đường làng. Trong những ngày cách ly đặc biệt này, người dân được khuyến cáo nên ở nhà, không ra khỏi làng, không ra cánh đồng làm việc.

Người đàn ông được ghi nhận là F1 ( tiếp xúc bệnh nhân 243 khi qua nhà người đó mua đậu phụ) đứng xếp hàng chờ đến lượt.

Cũng trong sáng nay, Bộ Y tế cũng đã công bố thêm một trường hợp dương tính SARS-COV-2 là người sinh sống trong thôn Hạ Lôi.

Sau khi kết thúc việc lấy bệnh phẩm trong ngày hôm nay, CDC Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp F1 cùng số lượng ca nghi ngờ để ưu tiên kiểm soát trước.

Theo số liệu tổng hợp hết ca buổi sáng do CDC Hà Nội công bố đã lấy tại xóm Đường, có tổng số 2.067 bệnh phẩm được lấy để xét nghiệm.

Những mẫu bệnh phẩm của ngày hôm nay tại xóm Đường sẽ được đưa về labor xét nghiệm tại Trung tâm CDC Hà Nội và phải từ chiều tối tới đêm mới có kết quả.

Hạ Lôi là một trong những thôn có dân số và diện tích lớn nhất Mê Linh, cũng là địa phương có diện tích trồng hoa lớn của huyện.

Những ngày này người dân bắt buộc phải cách ly tại nhà, ruộng vườn không ai chăm bón, thu hoạch. Đã có một vài người dân cố tình vị phạm quy định và đã bị xử phạt hành chính khi tự ý ra cánh đồng làm việc.

Hơn 6.000 người dân ở 7 xóm còn lại sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà, điều tra dịch tễ, theo dõi sức khoẻ và lấy mẫu xét nghiệm trong những ngày tới để sàng lọc các trường hợp nguy cơ cao, ngăn chặn cách ly y tế kịp thời.

Theo Tiến Tuấn/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/hon-100-nhan-vien-y-te-tiep-tuc-lay-mau-benh-pham-xet-nghiem-cho-hon-2000-dan-tai-ha-loi-82020104164844815.htm

Tags: Hạ Lôi  |  Hơn 100  |  người dân  |  bệnh phẩm  |  CDC Hà Nội  |  Lấy mẫu  |  cách ly  |  xét nghiệm  |  sinh sống  |  trường hợp  |  Bộ Y tế