Học thuyết vũ khí hạt nhân mới của Nga: Lạnh lùng...

Quân đội Nga đã mở rộng phạm vi sử dụng vũ khí hạt nhân của mình, không chỉ giới hạn ở các trường hợp đặc biệt khẩn cấp như trước nữa.

Trước kia học thuyết sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga được quy định rằng chỉ đáp trả khi nước Nga bị tấn công bằng phương tiện tương tự hoặc sự tồn vong của quốc gia bị đe dọa do hành động quân sự nguy hiểm của đối phương, dẫn đến nguy cơ mất chủ quyền.

Nhưng trong tình huống đối đầu căng thẳng mới giữa Nga và NATO, Moskva đã có bước đi khiến đối thủ phải cảm thấy 'giật mình' khi tiến hành thay đổi hoàn toàn khái niệm tấn công hạt nhân nhằm chống lại kẻ thù tiềm năng.

Theo thông báo mới nhất, nếu kế hoạch được thông qua, kể từ nay, bất kỳ tên lửa đạn đạo hay thậm chí là tên lửa hành trình nào của kẻ thù bay về phía Nga đều có thể bị xem là lý do để Moskva tiến hành tấn công hạt nhân trả đũa ngay lập tức.

Nga sẽ tấn công hạt nhân đối phương kể cả khi đối diện mối nguy cơ nhỏ nhất

Nga sẽ tấn công hạt nhân đối phương kể cả khi đối diện mối nguy cơ nhỏ nhất

'Nga có thể tiến hành cuộc tấn công hạt nhân trả đũa nếu một tên lửa đạn đạo được phóng theo hướng nhằm vào lãnh thổ. Không cần phải quan tâm xem đầu đạn hạt nhân được cài đặt trên tên lửa hay đó chỉ là đầu đạn thông thường'.

'Các tiêu chuẩn như vậy được chỉ rõ trong Chính sách nhà nước về răn đe hạt nhân. Đây là phản ứng đối với các bước đi leo thang của Hoa Kỳ trong lĩnh vực vũ khí. Hôm thứ ba ngày 2/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn cơ sở của khái niệm trên'.

'Trong số các mối đe dọa được nêu ra đã đề cập đến việc triển khai vũ khí bởi các quốc gia coi Nga là đối thủ, những phương tiện tác chiến được liệt kê bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, tên lửa đạn đạo, vũ khí giả', báo cáo của Vzglyad.

Rõ ràng Nga đã quyết định thay đổi cách tiếp cận và đưa ra đòn đánh phủ đầu đối với kẻ thù tiềm năng, hành động trên có thể gây ra phản ứng mạnh hơn từ phía Mỹ và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.

Các chuyên gia không loại trừ rằng bước đi trên của Nga nhằm gây áp lực lên Mỹ, khi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) sắp hết hiệu lực và Washington gần như chắc chắn sẽ không đồng ý gia hạn.

Với diễn biến mới này, cuộc Chiến tranh Lạnh phiên bản hai với mức độ khốc liệt chẳng kém những gì diễn ra trong quá khứ rõ ràng đã có dấu hiệu quay lại.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/hoc-thuyet-vu-khi-hat-nhan-moi-cua-nga-lanh-lung-3404220/

Tags: vũ khí hạt nhân  |  Tấn công hạt nhân  |  Hiệp ước START 3