Cập nhật liên tục Covid-19

Hoạt động sinh học quân sự Mỹ áp sát biên giới Nga

Nga đang lo ngại về những hoạt động sinh học quân sự của Mỹ tại các cơ sở gần Nga.

Những lo ngại của phía Nga được hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, hiện Moscow rất lo ngại và theo dõi các hoạt động sinh học-quân sự của Mỹ ở sát biên giới Nga và muốn người Mỹ lý giải rõ mục đích của các phòng thí nghiệm mà Hoa Kỳ bố trí ở các nước lân cận Nga và cả Trung Quốc.

Trong những ngày gần đây các đại diện chính giới Mỹ nhắc đi nhắc lại rằng đại dịch COVID-19 có xuất xứ Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh không thi hành biện pháp kịp thời để ngăn chặn khiến dịch bệnh nội bộ phát triển thành đại dịch toàn cầu.

Còn Trung Quốc thì tuyên bố rằng chủng virus mới này có thể đã do chính Mỹ mang vào Vũ Hán khi các quân nhân Mỹ đến dự 'Thế vận hội quân sự' hồi tháng 11/2019, tức là vào thời điểm bùng phát bệnh truyền nhiễm viêm phổi cấp tính.

Hiện đã có hàng ngàn lính Mỹ nhiễm Covid-19.

'Về 'dấu vết Mỹ' trong sự phát sinh COVID-19, thì hiện nay chúng tôi không nắm được những thông tin như vậy. Tuy nhiên, từ lâu nay chúng tôi đã lo ngại theo dõi các hoạt động sinh học-quân sự mà quân đội Mỹ thực hiện ở khu vực sát gần biên giới Nga.

Ở các nước Ngoại Kavkaz và Trung Á láng giềng, giáp giới với Trung Quốc, hiện hữu những phòng thí nghiệm sinh học được lập ra bằng tiền của Washington và có sự tham gia của các chuyên gia từ Mỹ sang đó công tác', nguồn tin ngoại giao Nga nói.

Họ đang làm gì ở đó trong các khối nhà kín mít thì có vẻ là ngay cả chính quyền địa phương cũng không biết. 'Tuy nhiên, đã rõ và thậm chí người Mỹ cũng không giấu giếm rằng những phát triển ở đó liên quan đến Lầu Năm Góc, bởi kinh phí tài trợ cho các cơ sở này được cấp từ ngân sách của cơ quan quân sự Hoa Kỳ.

Sẽ tốt hơn nếu như họ giải thích rõ mục đích của các phòng thí nghiệm mà ngẫu nhiên sao lại bố trí sát gần Nga và Trung Quốc, thay vì tổ chức trò chơi tuyên truyền xung quanh coronavirus', nguồn tin giải thích.

Tuy nhiên, theo lời vị đại diện của Bộ Ngoại giao Nga, 'bây giờ điều cốt yếu là đối phó với đại dịch coronavirus nhanh hơn, mà chỉ có thể làm được bằng nỗ lực chung của toàn nhân loại'.

Theo trang Worldometer, tính đến chiều 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có gần 40.000 trường hợp tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Mỹ đang là quốc gia có nhiều ca nhiễm nhất, trong khi Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Trong 24h qua, Mỹ ghi nhận thêm 16.403 ca Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 120.529. Với con số này, Mỹ đã bỏ xa hai nước đứng sau là Italy và Trung Quốc. Số ca tử vong ở Mỹ cũng tăng 312 ca, lên 2.008. Các số liệu trên cho thấy Mỹ đã ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid-19 tăng cao kỷ lục.

Thành phố New York hiện là nơi có nhiều ca tử vong nhất với 517 trường hợp. Trong khi đó, tính trên phạm toàn bộ 'tâm dịch' của nước Mỹ là bang New York, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 là 52.318 trường hợp, trong đó có 728 ca tử vong.

Chính quyền bang New York đang lên kế hoạch xây dựng 4 bệnh viện dã chiến để ứng phó với dịch bệnh. Thống đốc bang này - ông Andrew Cuomo - dự đoán dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong vòng 21 ngày tới và các trường học trên toàn bang sẽ đóng cửa ít nhất là đến ngày 15/4.

Thống đốc Coumo cũng thông báo lùi thời điểm cuộc bầu cử sơ bộ từ ngày 28/4 sang ngày 23/6. Ông Cuomo cũng cho biết đã yêu cầu các hãng dược bắt đầu chuyển thuốc men miễn phí tới các hộ gia đình.

Điểm nóng thứ hai của Mỹ về dịch Covid-19 là bang New Jersey đã ghi nhận 11.124 ca mắc Covid-19, trong đó 140 ca tử vong. Bang California ở bờ Tây nước Mỹ cũng đã ghi nhận 4.950 ca nhiễm bệnh, trong đó có 104 ca tử vong.

Ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc biện pháp cách ly bắt buộc đối với các bang New York, New Jersey và Connecticut nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Ngoài ra, Tổng thống Trump đã thông qua tuyên bố về tình trạng thảm họa đối với bang Michigan sau khi thảo luận với Thống đốc bang này Gretchen Whitmer.

Như vậy, Michigan là bang tiếp theo trong danh sách các bang và vùng lãnh thổ ông Trump tuyên bố về tình trạng thảm họa trong tuần này gồm các bang Massachusetts, Missouri, Maryland, Illinois, New Jersey, North Carolina, Texas, Florida và các vùng lãnh thổ Guam, Puerto Rico.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/hoat-dong-sinh-hoc-quan-su-my-ap-sat-bien-gioi-nga-3399465/

Tags: sinh học  |  quân sự  |  COVID 19  |  tử vong  |  Trung Quốc  |  lo ngại  |  ghi nhận  |  New York  |  hoạt động  |  New Jersey