Hé lộ lý do 'cực sốc' khiến tàu NATO không thể do thám gần Crimea

RIA đưa tin, theo một số nguồn tin tình báo, các tàu của NATO khi tiếp cận biên giới của Nga ở Biển Đen trong ở Crimea thực tế không đủ khả năng tiến hành hoạt động do thám do phải đối mặt với Hệ thống tác chiến điện tử (EW).

Được biết, kể từ khi tiến hành chương trình cải cách các Lực lượng Vũ trang Nga vào cuối năm 2008 cho đến nay, Moscow đã phát triển một năng lực quân sự rất đáng nể. Trong số những bước tiến vượt bậc này phải kể tới EW của Nga.

Các tàu của NATO ở Biển Đen. (Ảnh tư liệu).

Ví dụ sinh động nhất minh chứng cho khả năng này chính là những gì Nga đã thực hiện trong cuộc xung đột với Georgia vào tháng 8/2008 và chiến dịch quân sự ở Syria từ tháng 9/2015. Gần đây nhất là ở World Cup 2018. EW bảo đảm sự an toàn của các sân vận động World Cup 2018 từ một cuộc tấn công có thể xảy ra bởi các phương tiện bay không người lái (UAV).

Theo đó, các nguồn tin tình báo mới đây đã gọi hoạt động do thám của các con tàu thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một nỗ lực nhằm thâm nhập vào các mạng truyền thông và kỹ thuật số.

Nguồn tin cho biết, hệ thống tác chiến điện tử tối tân của Nga được thử nghiệm trong điều kiện chống trả trên thực tế, nhờ đó kiểm định được tính năng kỹ thuật. Kết quả là các tàu của NATO không thể do thám được gì và phải rút lui.

Các phương tiện EW không chỉ vô hiệu hóa thiết bị do thám, mà còn đánh sập các thiết lập của hệ thống điều hướng tàu, khiến chúng hiển thị tọa độ sai và làm cho thủy thủ đoàn bị mất phương hướng.

Các báo cáo cho hay, trong những năm gần đây, theo kế hoạch chống lại 'mối đe dọa của Nga', tàu của NATO ngày càng gia tăng sự hiện diện gần biên giới của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, máy bay nước ngoài cũng thường xuyên tiến hành do thám gần biên giới Nga. Những tiêm kích hay UAV này thường được phát hiện ở khu vực Crimea và vùng Krasnodar, trên Biển Baltic hay gần các căn cứ của Nga ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi phía Mỹ ngừng các hoạt động tình báo, nhưng Lầu Năm Góc kiên quyết không từ bỏ chính sách do thám này.

Hiện tại, để bảo vệ cửa ngõ ra Biển Đen, Nga đang triển khai 18.000 quân tại căn cứ hải quân của mình. Con số này chỉ bằng 2/3 số quân tối đa được triển khai theo thỏa thuận ký trước đó với Ukraine (khi Crimea chưa về với Nga) là 25.000 quân, 161 máy bay và 388 tàu chiến.

Kể từ khi Crimea sáp nhập với Nga vào năm 2014, chính quyền Moscow đã vạch ra lộ trình phát triển hạ tầng quân sự tại bán đảo này với kế hoạch triển khai từ năm 2021. Kế hoạch bao gồm việc trang bị vũ khí và thiết bị chiến tranh hiện đại cho các đơn vị đồn trú tại Crimea.

Theo đó, lực lượng quân sự tại Crimea sẽ nằm trong thành phần Quân khu miền Nam của Nga. Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol sẽ được trang bị 6 tàu ngầm diesel-điện mới và 6 tàu khu trục mới (có gắn pháo, tên lửa cùng nhiều thiết bị điện tử hiện đại chống ngầm và phòng không).

Với không quân, Nga dự định triển khai máy bay ném bom chiến thuật, máy bay trinh sát Su-24, thủy phi cơ Be-12, trực thăng chiến đấu và trực thăng vận tải tại các sân bay quân sự ở quận Gvardeyskyi và Kache. Thậm chí sau khi hiện đại hóa hệ thống sân bay trên bán đảo Crimea, Nga có thể triển khai thêm máy bay tiêm kích Su-27, máy bay chống ngầm Tu-142 và IL-38, trực thăng Ka-27 và Ka-29. Để bảo vệ Crimea trước các cuộc tấn công tiềm tàng từ trên không, quân đội Nga sẽ hình thành hệ thống phòng không nhiều tầng hiện đại.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/he-lo-ly-do-cuc-soc-khien-tau-nato-khong-the-do-tham-gan-crimea-post335137.info

Tags: do thám  |  máy bay  |  hệ thống  |  Biển Đen  |  quân sự  |  triển khai  |  hiện đại  |  nguồn tin  |  tình báo  |  hoạt động