Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

'Cho đến cuối năm 2020 Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga sẽ nhận được hơn 180 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự đảm bảo thích ứng để sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực. Số trang bị này sẽ được cung cấp cho các lực lượng mặt đất và ven biển của hạm đội', ông Moiseev nói trong một cuộc phỏng vấn với thời báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga.

Máy bay chiến đấu đa năng MiG-31 của Nga. (Ảnh: RIA)

Cũng theo ông Moiseev, với số vũ khí được trang bị này sẽ cải thiện khả năng phòng thủ của khu vực Bắc Cực của Nga và biên giới phía bắc của đất nước.

Phó đô đốc cho biết, hiện Hạm đội phương Bắc đang thử nghiệm vũ khí siêu thanh. Ông Moiseev cũng lưu ý rằng, vũ khí siêu thanh sẽ cho phép tăng đáng kể khả năng chiến đấu của hạm đội. Tổng cộng, theo ông Moiseev, tỷ lệ vũ khí mới trong Hạm đội phương Bắc sẽ vượt quá 60%.

'Các hệ thống liên lạc vận tải quốc gia của Nga trên tuyến đường biển phía Bắc đang được bảo vệ tối đa. Các hệ thống phòng không S-400 Triumph hiện đại nhất đang được triển khai trên đảo Yuzhny thuộc quần đảo Novaya Zemlya ở phía bắc Nga nhằm mở rộng vùng không phận được kiểm soát', ông Moiseev cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, đến cuối năm nay, Hạm đội phương Bắc của Nga sẽ được nhận bàn giao tổng cộng 6 tàu chiến và tàu ngầm. 'Tỉ lệ vũ khí tối tân trong Hạm đội này đang tăng lên. Năm nay, dự kiến Hạm đội sẽ nhận việc chuyển giao 6 tàu mặt nước, tàu ngầm và xuồng', ông Shoigu cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, trước mắt, Hạm đội phương Bắc sẽ nhận được tàu tuần dương mang tên lửa hạt nhân Knyaz Vladimir và tàu khu trục Đô đốc Kasatonov.

Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga hoạt động tại các vùng biển Barents và Na Uy, Bắc Cực, Đại Tây Dương, chịu trách nhiệm phòng thủ cho nước Nga ở phía Tây Bắc. Hạm đội này được thành lập từ năm 1933, đến nay đã bước sang tuổi thứ 85. Đây là hạm đội được thành lập muộn nhất, gọi là 'trẻ' nhưng hạm đội có đủ tiềm lực chiến đấu và trang thiết bị để khi cần sẽ giáng trả đích đáng bất kỳ đội tàu hùng mạnh nào của hải quân đối phương. Hạm đội có đại bản doanh tại Severomorsk.

Mới đây, hôm 16/5, Phó Trợ lý thứ nhất Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề châu Âu và Âu-Á Michael Murphy nói rằng Nga được cho là đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực, đã đe dọa tuyến phòng thủ chống ngầm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bắc Đại Tây Dương. Ông Murphy lưu ý đến việc triển khai các hệ thống S-400 trên Bán đảo Kola. Theo ông Murphy, việc này đã vượt ra ngoài tính chất bảo vệ lãnh thổ.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/ham-doi-phuong-bac-se-duoc-trang-bi-vu-khi-sieu-thanh-254043.html

Tags: siêu thanh  |  trang bị  |  Hạm đội  |  Bắc Cực  |  chiến đấu  |  phòng thủ  |  hệ thống  |  Hải quân  |  phía bắc  |  thiết bị