Giữa tích cực Nga, Ukraine về ngừng bắn Donbass, NATO bất ngờ tuyên bố rắn

Hôm thứ Tư (31/10), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu, Nga nên rút toàn bộ quân đội ra khỏi đông Ukraine.

"NATO tuyên bố rất rõ ràng rằng, Nga có một trách nhiệm đặc biệt là rút toàn bộ quân đội của họ và toàn bộ nhân viên", ông Stoltenberg nói trong chuyến công du tới Odesa, một thành phố cảng bên bờ Biển Đen ở miền nam Ukraine.

"Chúng tôi hoan nghênh mọi nỗ lực giảm thiểu căng thẳng để rút quân và để đảm bảo chúng ta đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột", ông cho hay. "Nhưng chúng tôi hiểu đó sẽ là một quãng đường dài bởi vì tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn đang tiếp diễn".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (ảnh: getty)

Cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng li khai được Nga ủng hộ tại miền đông Ukraine cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 nghìn. Hơn 1,4 triệu người Ukraine mất nhà cửa và gần 1 triệu người phải trốn chạy khỏi đất nước.

Đầu tuần này, cả hai bên được cho là đã rút khỏi khu vực Donetsk và Luhansk theo một điều kiện tiên quyết nhằm hướng tới cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Đây cũng là bước cuối cùng trước khi các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu với sự tham gia của Ukraine, Nga, Pháp và Đức.

Kể từ khi lên nhậm chức vào tháng 4, Tổng thống Zelensky đã coi việc kết thúc xung đột tại miền đông là ưu tiên chính sách hàng đầu. Tuy nhiên, ông cũng vấp phải những phản đối từ một số thành viên trong chính quyền. Những người này coi thỏa thuận ngừng bắn là sự nhân nhượng trước Moscow và sẽ mở ra cánh cửa để Nga tiếp tục mở rộng hiện diện tại Ukraine.

Phát biểu hôm thứ tư, ông Zelensky khẳng định, khu vực hiện do lực lượng đối lập kiểm soát cần được tái sáp nhập và cần có "sự hàn gắn các vết thương".

Còn từ Hungary, Tổng thống Putin nói: "Ông Zelensky không giống như một người Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc và rất khó để tôi nói liệu ông ấy có thể thực hiện những gì ông ấy tuyên bố công khai và những gì ông ấy cho là cần thiết phải làm".

Đề cập tới mong muốn gia nhập NATO của Ukraine, Tổng thư ký Stoltenberg cho hay, "cánh cửa của NATO luôn mở". "Đôi khi mọi người nghĩ là, việc Ukraine có vào NATO hay không là do Nga quyết định, nhưng [sự thật là] Nga không có tiếng nói nào ở đây", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/giua-tich-cuc-nga-ukraine-ve-ngung-ban-donbass-nato-bat-ngo-tuyen-bo-ran-20191101094739281.htm

Tags: tuyên bố  |  ngừng bắn  |  Tổng thống  |  Quân đội  |  xung đột  |  phát biểu  |  Tổng Thư ký  |  hòa bình  |  khu vực