Gel tránh thai mới- Những thận trọng cần thiết khi dùng

Mới đây, FDA đã phê chuẩn gel âm đạo phexxi (acid lactic, acid citric, kali bitartrate) để tránh thai ở nữ giới.

Đây là biện pháp tránh thai điều hòa độ pH âm đạo, không dùng nội tiết tố, được thiết kế để duy trì pH âm đạo trong phạm vi bình thường từ 3,5 đến 4,5 – một môi trường acid không thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập.

Bác sĩ Michael Thomas, trưởng khoa Sản Phụ khoa, trường y Đại học Cincinnati cho biết: Rất nhiều người đã thử nhiều biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa tìm được lựa chọn phù hợp. Phexxi cho phép phụ nữ không bị lệ thuộc vào hormone và có quyền lựa chọn cách họ tránh thai. Sự chấp thuận của FDA đối với Phexxi sẽ cung cấp thêm một lựa chọn tránh thai không nội tiết tố, chỉ sử dụng khi cần, đưa vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, loại gel này không có hiệu quả khi dùng sau giao hợp.

Trong các thử nghiệm, một số ít các trường hợp gặp phản ứng phụ gây viêm bàng quang, viêm bể thận, và nhiễm trùng đường tiết niệu trên. Tránh dùng phexxi ở phụ nữ có khả năng sinh sản có tiền sử viêm đường tiết niệu tái lại hoặc có các bất thường về đường tiết niệu.

Các phản ứng phụ phổ biến nhất là cảm giác nóng rát âm hộ, ngứa âm hộ, nhiễm trùng nấm âm hộ, nhiễm trùng đường tiết niệu, khó chịu ở âm hộ, viêm âm đạo, tiết dịch nhầy âm đạo, khó chịu cơ quan sinh dục, tiểu khó, và đau âm đạo.

Bệnh nhân cần được tư vấn về những điều sau đây: Nếu bị kích ứng cơ quan sinh dục hoặc gặp phải các triệu chứng đường tiết niệu nặng hoặc kéo dài, cần tham khảo ý kiến bác sĩ; ngừng dùng phexxi nếu có phản ứng mẫn cảm; phexxi không giúp bảo vệ khỏi HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác.

(Theo Drug 5/2020)

Theo Hà Phương/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/gel-tranh-thai-moi-nhung-than-trong-can-thiet-khi-dung-n174545.html

Tags: Gel tránh thai  |  Sức khỏe tình dục  |  Sức khỏe phòng the  |  Biện pháp tránh thai mới  |  Cách tránh thai